Bolt đạt huy chương vàng Olympic thứ 8

0
5

Usain Bolt về nhất cuộc đua 200m nam, giành huy chương vàng thứ hai tại Rio 2016, cũng là huy chương vàng Olympic thứ 8 của anh.

Vận động viên người Jamaica chạy mất 19,78 giây, theo sau anh là Andre de Grasse người Canada và Christophe Lemaitre người Pháp.

Adam Gemili của Anh quốc đạt kỷ lục thời gian bằng Lemaitre, thế nhưng không được trao giải sau khi ban tổ chức xem lại băng hình và quyết định là vận động viên Pháp về đích trước.

Bolt, 29 tuổi, đã giành huy chương vàng cự ly 100m ở Rio và sẽ chạy tiếp sức 4x100m vào thứ Sáu 19/8 (09:35 sáng thứ Bảy giờ Hà Nội).

Bolt đang nuôi hy vọng lặp lại thành tích ba huy chương vàng 100m, 200m và 4x100m tiếp sức mà anh đã giành ở Bắc Kinh 2008 và London 2012.

Hồi tháng Hai, Bolt nói anh sẽ thôi thi đấu sau giải vô địch thế giới 2017, chiến thắng trong cả 8 cuộc đua Olympic mà anh tham gia.

Anh nói với BBC Sport: “Thật là một cảm giác tuyệt vời khi tôi được tới đây và làm điều mà tôi muốn làm”.

“Tôi không hài lòng lắm với kỷ lục thời gian nhưng tôi sung sướng vì đã đoạt huy chương vàng vì đây là điều quan trọng nhất.”

Chỉ có vận động viên chạy và nhảy xa Mỹ Carl Lewis và vận động viên chạy đường dài Phần Lan Paavo Nurmi là giành nhiều huy chương vàng Olympic hơn Bolt.

Lewis đoạt chín huy chương vàng trong thời kỳ 1984 – 1996, Nurmi cũng giành chín huy chương vàng từ 1920 tới 1928.

‘Người vĩ đại nhất’

%image_alt%

Bolt nói: “Tôi cần phải làm thêm điều gì để chứng tỏ mình là vĩ đại nhất? Tôi cố gắng trở thành một trong những người vĩ đại nhất, như là Ali hay Pele”.

“Tôi đã khiến môn thể thao chạy trở nên hấp dẫn hơn, tôi làm người ta muốn xem thi chạy. Tôi đã đẩy môn này nên một mức độ khác.”

Trước khi thi, Bolt tin là anh có thể phá kỷ lục 19,19 của chính minh và thậm chí chạy dưới 19 giây.

Thế nhưng điều đó đã không xảy ra và vận động viên này ra dấu giận dữ khi anh cán đích chỉ trước người về thứ hai, De Grasse, có 2/10 giây.

Sau đó Bolt nhanh chóng cười và làm động tác ‘Lightning Bolt’ mà anh hay thể hiện trong tiếng hò reo của hàng nghìn fan hâm mộ.

BBC

SHARE