Boko Haram ném đá đến chết một số con tin nữ

0
9

Những phụ nữ được giải cứu khỏi Boko Haram tại trại tập trung ở Yola, Nigeria. (Ảnh: AP)

Boko Haram là một nhóm vũ trang Hồi giáo hoạt động tại Nigeria, từng gây ra nhiều vụ tấn công khủng bố và bắt cóc hàng ngàn người dân.

Hôm 30/4 vừa qua, quân đội Nigeria đã giải cứu được một nhóm khoảng 300 phụ nữ và trẻ em từ tay Boko Haram. Họ được đưa ra khỏi khu rừng Sambisa để đến một trại tập trung tại thành phố Yola, Nigeria.

Quân đội nước này cho hay, tổng cộng đã có hơn 700 người dân đã được giải cứu trong tuần qua.

Những người phụ nữ được giải thoát trong chiến dịch này của quân đội cho biết, họ bị các tay súng Boko Haram ném đá vì không chịu chạy trốn khi lực lượng quân đội áp sát. Một số người bị ném đá đến chết, tuy nhiên con số cụ thể chưa rõ là bao nhiêu.

Khi tiếng súng vang lên, “các tay súng Boko Haram nói chúng phải rời đi và chúng tôi nên đi theo họ. Nhưng chúng tôi nói KHÔNG” – Lami Musa, người mẹ có con gái mới sinh được 5 ngày tuổi, kể lại. “Thế rồi họ bắt đầu ném đá vào chúng tôi. Tôi phải bế bé ép sát vào bụng và cong người che chở cho con”.

Những người sống sót cho biết thêm rằng khi mới bị bắt, phiến quân đã giết đàn ông và nam thanh niên ngay trước mặt gia đình họ, rồi đưa phụ nữ và trẻ em vào trong rừng. Một số bị cưỡng ép kết hôn với các tay súng thánh chiến.

Chúng luôn giữ họ trong tầm mắt, kể cả khi đi vệ sinh. “Họ không cho phép chúng tôi di chuyển… Chúng tôi bị nhốt, bị giam cầm” – Asabe Umaru, người mẹ 24 tuổi có 2 con, một trong số những phụ nữ được giải cứu, nói.

Một phụ nữ tên là Cecilia Abel cũng cho biết, họ chỉ được cho ăn một bữa mỗi ngày. “Chúng tôi chỉ được ăn ngô vào buổi chiều. Loại đồ ăn đó không tốt cho tiêu hóa, dễ dẫn đến suy dinh dưỡng, bệnh tật và cả tử vong”, chị Abel nói.

“Hàng ngày chúng tôi còn phải chứng kiến cái chết của một ai đó và chờ đợi đến lượt mình”, Umaru cho hay.

Theo hãng thông tấn AP, qua các cuộc phỏng vấn, các quan chức đã xác định được rằng hầu hết những người được giải cứu đều là dân làng Gumsuri, gần thị trấn Chibok, ở đông bắc Nigeria.

Tuy nhiên, xem ra không ai trong số những người được giải cứu thuộc nhóm gần 300 nữ sinh Chibok bị Boko Haram bắt cóc một năm trước. Vụ việc khiến cả thế giới phẫn nộ.

Hàng nghìn người đã bị giết tại miền bắc Nigeria kể từ khi Boko Haram bắt đầu nổi dậy vào năm 2009 với tham vọng thành lập nhà nước Hồi giáo riêng.

Tháng 2/2015, quân đội chính phủ Nigeria, với sự hậu thuẫn của quân đội các quốc gia láng giềng, đã mở một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm truy quét các tay súng thánh chiến, giành lại vùng lãnh thổ bị Boko Haram chiếm đóng từ năm ngoái.

Tổng hợp