Boeing hạng nặng chở trực thăng, ôtô của Tổng thống Mỹ đến Việt Nam

0
19

Tuần qua, sân bay quốc tế Nội Bài đón 5 chuyến máy bay vận tải hạng nặng Boeing C-17 Globemaster III chở đồ dùng, hàng hóa phục vụ cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ và đoàn tùy tùng. Dự kiến 2-3 chuyến tiếp tục đáp xuống Hà Nội trong tuần này, mỗi chuyến chở tối đa 77 tấn hàng hóa.

Nguồn tin từ sân bay Nội Bài cho VnExpress hay, trong số hàng hóa được chiếc Boeing C-17 chuyên chở có xe riêng của Tổng thống Mỹ, xe thang cho máy bay và một chiếc trực thăng Marine One. Những phương tiện này thường được Tổng thống Obama sử dụng trong các chuyến công du nước ngoài.

Điểm khác biệt với các tổng thống khác là ông Obama sử dụng trực thăngMarine One hộ tống trong khi di chuyển bằng xe riêng từ sân bay Nội Bài về trung tâm Hà Nội. Trực trăng này cũng được sử dụng để di chuyển ở những cự ly ngắn.

Cùng với an ninh Mỹ, công tác bảo vệ Tổng thống Mỹ từ phía Việt Nam tại sân bay Nội Bài cũng được tăng cường. Không có phương tiện, thiết bị nào được tiếp cận chiếc máy bay Air Force One chở ông Obama khi hạ cánh, xe thang dự phòng, xe tiếp nhiên liệu phải có mặt trước 3 giờ để kiểm tra an ninh. Phía Mỹ còn thiết lập đường điện thoại riêng tại sân bay.

Khu vực nhà khách VIP A cũng được kiểm tra an ninh và chuẩn bị công tác lễ tân kỹ càng.

“Dự kiến máy bay Air Force One của Tổng thống Mỹ hạ cánh rạng sáng 23/5 tại sân bay Nội Bài. Chúng tôi sẽ cố gắng phục vụ tốt, đảm bảo an ninh, an toàn cho chuyến viếng thăm”, đại diện sân bay quốc tế Nội Bài chia sẻ.

boeing-hang-nang-cho-truc-thang-oto-cua-tong-thong-my-den-viet-nam-1

Chiếc trực thăng Marine One được Tổng thống Mỹ sử dụng đi lại trong phạm vi ngắn. Ảnh: Foxnews. 

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm chính thức Việt Nam ngày 23-25/5. Ông Obama dự kiến hội đàm với các lãnh đạo Việt Nam, thảo luận cách tăng cường hợp tác Việt – Mỹ trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, an ninh, những vấn đề khu vực và quốc tế. Tại Hà Nội, ông Obama sẽ có bài phát biểu về quan hệ Việt – Mỹ.

Trong các cuộc gặp và sự kiện ở Hà Nội và TP HCM, ông Obama sẽ thảo luận về tầm quan trọng của việc thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm nay. Ông dự kiến gặp các thành viên Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI) và cộng đồng doanh nghiệp.

Theo Vnexpress