Bộ Y tế chính thức kết luận về Công ty Tân Hiệp Phát

0
5

Kết luận Thanh tra số 121 của Bộ Y tế về Cty THP.

Nội dung kết luận thanh tra cho biết: Từ tháng 6.2012 đến tháng 10.2014, Tân Hiệp Phát (THP) đã công bố 23 sản phẩm thực phẩm, bao gồm thực phẩm chức năng (TPCN), thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng (TPBS)… trong đó có 2 sản phẩm không còn hàng là TPCN Trà thảo mộc Dr. Thanh đóng chai thủy tinh 240ml; và TPCN Trà xanh vị chanh không độ ít đường đóng chai PET 500ml.

Kiểm tra nội dung ghi nhãn 21 sản phẩm thực phẩm của THP đang có đã xác định 21/21 sản phẩm có nhãn phù hợp với nhãn đã công bố.

Tại thời điểm thanh tra, dây chuyền sản xuất, kho bảo quản sản phẩm, kho bảo quản nguyên liệu, phụ gia thực phẩm đáp ứng yêu cầu theo quy định, được kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ khâu nguyên liệu đến thành phẩm. 17/23 sản phẩm của THP đã được kiểm nghiệm định kỳ theo quy định, kết quả đạt tiêu chuẩn công bố. Các loại hóa chất dùng để xúc rửa, khử trùng dụng cụ trong quá trình sản xuất thực phẩm, là: NaOH 32%; Divosan Forte; Oxonia 150 đều là những chất được phép sử dụng trong quá trình sản xuất thực phẩm, được mua từ các cơ sở kinh doanh trong nước, có đủ hóa đơn, chứng từ, được bảo quản tại kho riêng, đáp ứng yêu cầu bảo quản theo quy định.

Đối với bao bì chứa đựng thực phẩm, chai thủy tinh, nắp chai thủy tinh được THP mua từ các cơ sở cung cấp trong nước, có hợp đồng, hóa đơn, chứng từ, đã được công bố phù hợp quy định ATTP. Riêng chai nhựa và nắp chai nhựa, THP tự nhập khẩu hạt nhựa để thổi chai dùng cho sản xuất; hạt nhựa nhập khẩu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hóa đơn chứng từ theo quy định. Quá trình sản xuất phôi chai và vỏ chai được thực hiện trên dây chuyền hiện đại, khép kín, được kiểm tra, giám sát chặt chẽ về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Người lao động được khám sức khỏe định kỳ, được kiểm tra và cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP theo quy định; được trang bị và mang mặc đầy đủ trang phục bảo hộ chuyên dụng, có hiểu biết đầy đủ và thực hành đúng về ATTP.

Đoàn thanh tra đã lấy 35 mẫu sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm để kiểm nghiệm tại Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh. Kết quả 100% số mẫu kiểm nghiệm đạt yêu cầu.

THP có thực hiện kiểm nghiệm định kỳ nhưng chưa đầy đủ, năm 2013 và 2014 có 6 sản phẩm trên tổng số 23 sản phẩm thực phẩm không được kiểm nghiệm định kỳ. Đây là hành vi không cố ý, do nhận thức không đầy đủ quy định về kiểm nghiệm định kỳ đối với sản phẩm thực phẩm. Sau khi nhận thức vấn đề này, Cty đã thực hiện kiểm nghiệm bổ sung tất cả các sản phẩm, kết quả kiểm nghiệm đều đạt yêu cầu. Riêng sai sót này Cty đã bị đoàn thanh tra xử phạt vi phạm hành chính 25 triệu đồng.