Bố và con trai ở Bình Định bị bắt vì liên quan Đào Minh Quân

Ông Huỳnh Tài

Trước vụ bắt giữ mới nhất, nhà cầm quyền CSVN đã tuyên phạt án tù nặng nề với hàng chục người liên quan đến tổ chức của ông Đào Minh Quân.

Tin cho hay, hôm 28/4, ông Huỳnh Tài, 36 tuổi, ở thị xã Hoài Nhơn, Bình Định, bị bắt với cáo buộc “Hoạt động chống chính quyền nhân dân”.

Cũng trong vụ này, ông Huỳnh Tiến, 70 tuổi, cha ông Tài, bị cùng cáo buộc nhưng được tại ngoại, bị cấm đi khỏi nơi cư trú do tuổi cao.

Báo đảng dẫn hồ sơ của Công An tỉnh Bình Định cho hay, đầu năm 2019, ông Tài tham gia bỏ phiếu qua email trưng cầu dân ý, bầu Đào Minh Quân của tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời và làm hồ sơ xin tham gia tổ chức này.

Ông Tài được cho là lôi kéo cha mình cùng tham gia.

Công an cũng cáo buộc bố con ông Tài đã được bổ nhiệm làm đại biểu quốc hội khóa I và có các hoạt động như trình bày nội dung bản dự thảo Hiến pháp tại cuộc họp trực tuyến, lôi kéo một số cá nhân tham gia và cung cấp thông tin của 73 cá nhân cho tổ chức của ông Quân.

Trước vụ này, chỉ trong hai ngày 18 và 19/4, có tổng cộng 17 người ở Việt Nam bị kết án nặng nề với cáo buộc liên quan tổ chức của ông Đào Minh Quân vốn bị nhà cầm quyền xếp vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Một tòa án ở tỉnh Tiền Giang hôm 19/4 kết án tù 5 người với cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 109 Bộ Luật Hình sự.

Bà Nguyễn Thị Rành bị phạt 16 năm tù, những người còn lại trong nhóm này bị phạt từ 5 đến 14 năm tù.

Báo đảng cáo trạng cho biết, từ năm 2018 đến khi bị phát hiện vào tháng 4/2021, tại xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, các bị cáo này đã có hành vi gia nhập tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời.

Một ngày trước, bà Trần Thị Ngọc Xuân, 53 tuổi, thợ may, bị tòa án ở TP.HCM phạt 13 năm tù với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 109 Bộ luật Hình sự CSVN 2015.

11 người còn lại trong nhóm bị phạt từ 3 đến 12 năm tù.

Đáng lưu ý, các bản án được tuyên theo kiểu “án bỏ túi”, bất chấp quan điểm bào chữa của các luật sư.

Báo đảng dẫn cáo buộc hai nhóm nêu trên là các thành viên của tổ chức do ông Đào Minh Quân cầm đầu, thành lập tại Mỹ vào năm 1990.

Các bị cáo đã tham gia bầu ông Đào Minh Quân, 70 tuổi, quốc tịch Hoa Kỳ, làm tổng thống “đệ tam Việt Nam Cộng hòa”, may cờ, khăn choàng chuẩn bị đón ông Quân về nước.

Trong các năm gần đây, những toà án của Việt Nam liên tục xét xử những người dân bị cáo buộc có liên hệ với tổ chức của ông Đào Minh Quân mà Chính phủ CSVN coi là phản động. Tổ chức này bị Chính phủ Việt Nam cáo buộc chỉ đạo đặt bom ở Biên Hòa hồi năm 2017.

Bài liên quan

CSVN không dung thứ với người liên quan tổ chức của Đào Minh Quân