Bộ Tư pháp tuyên bố người phụ nữ gia nhập ISIS không phải là công dân Hoa Kỳ

Washington DC – Vào thứ Hai (4 tháng 3), Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông báo cô Hoda Muthana, người đã đến Syria năm 2014 để gia nhập Nhà nước Hồi giáo, không phải là công dân dù cô được sinh ra tại Hoa Kỳ.

Thông báo này được đưa ra sau khi cô Muthana xuất hiện trên truyền thông cùng con trai và nói rằng cô muốn được về nhà. Đây cũng là hồi đáp đầu tiên của chính phủ Trump đối với vụ kiện do cha của Hoda Muthana nộp tại tòa liên bang ở Washington DC vào tuần trước.

Theo hiến pháp, một người sinh ra tại Hoa Kỳ sẽ tự động có quyền công dân. Tuy nhiên, con cái của các nhà ngoại giao không được có quyền này. Gia đình Muthana nói cô được sinh ra sau khi người cha đã rời khỏi vị trí ngoại giao, nên cô là công dân Hoa Kỳ. Ngược lại, các công tố viên cho rằng, Muthana chưa bao giờ là công dân Hoa Kỳ, do cô ra đời trước khi Liên Hiệp Quốc thông báo với nhà chức trách Mỹ về việc cha của cô không còn là nhà ngoại giao của tổ chức này.

Thông báo của Bộ Tư pháp tái khẳng định lời tuyên bố tháng trước của Ngoại trưởng Mike Pompeo, và thu hẹp khả năng hồi hương của cô Muthana. Thông báo của các công tố viên viết, Muthana không phải và chưa bao giờ là công dân Hoa Kỳ, do đó, con trai cô ta cũng không phải là công dân Hoa Kỳ.

Cô Muthana, hiện nay 24 tuổi, đã bỏ học đại học và đến Syria vào hơn 4 năm trước để gia nhập ISIS, sau đó lần lượt kết hôn với 3 phiến quân, và viết nhiều bài kêu gọi giết người Mỹ trên mạng xã hội Twitter.

Trong cuộc phỏng vấn tháng trước tại trại tị nạn ở miền bắc Syria, Muthana xuất hiện cùng con trai nhỏ tuổi, năn nỉ

Theo SBTN

SHARE