Bộ Tư Pháp tố cáo cảnh sát Baltimore vi phạm hiến pháp

0
5

Lực lượng cảnh sát chống bạo động Baltimore.

WASHINGTON D.C. – Sở Cảnh Sát Baltimore “quen thói hành sử vi phạm hiến pháp và pháp luật liên bang chống lại nạn kỳ thị.” Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nói như vậy vào hôm thứ Tư, khi loan báo một sắc lệnh thỏa thuận giữa thành phố Baltinore và chính phủ liên bang.

Cuộc điều tra liên bang đã phát hiện rằng các cư dân người Mỹ gốc Phi Châu của Baltimore phải gánh chịu hậu quả bất công của quan niệm về hoạt động cảnh sát. Lối suy nghĩ này thường sử dụng “chiến thuật hung hăng một cách công khai, làm gia tăng những vụ đụng độ không cần thiết.”

Thật vậy, cuộc điều tra cho thấy rằng “những người Mỹ gốc Phi Châu chiếm 86 phần trăm trong tổng số những vụ vi phạm hình sự bị Sở Cảnh Sát Baltimore cáo buộc, mặc dù họ chỉ chiếm 63 phần trăm trong tổng số cư dân Baltimore.”

“Những vụ vi phạm này đã xói mòn một cách sâu đậm lòng tin cậy lẫn nhau giữa Sở Cảnh Sát Baltimore và cộng đồng mà cơ quan này phục vụ.” Vanita Gupta, người đứng đầu Phân Ban Dân Quyền của Bộ Tư pháp, nói như vậy, khi loan báo về thỏa thuận cải cách, trong một cuộc họp báo chung với các giới chức Baltumore vào hôm thứ Tư

Cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp đã được thúc đẩy bởi vụ Freddie Gray thiệt mạng, vì những vết thương anh chịu khi đang bị chở đi trong một xe của cảnh sát Baltimore hồi tháng Tư năm 2015Các điều tra viên của Bộ Tư Pháp đã xem xét lại lối ứng xử của các cảnh sát viên đã có từ năm 2010.Những dữ kiện được phát hiện trong cuộc điều tra này cho thấy rằng Sở Cảnh Sát Baltimore đã thực hiện khoảng 44 phần trăm trong tổng số những vụ chặn xe chặn người, trong hai khu vực nhỏ có đông người Mỹ gốc Phi Châu, mặc dù những người này chỉ chiếm 11 phần trăm dân số của thành phố. Cuộc điều tra cũng cho thấy hoạt động trị an đã dẫn đến việc tri nhận rằng có “hai Baltimore”, một Baltimore da trắng được cảnh sát phục vụ đàng hoàng, và một Baltimore da đen bị cảnh sát ngược đãi. Bản phúc trình đã xác định được một loạt vấn đề có tính cách hệ thống và xảy ra tràn lan, trong hoạt động cảnh sát ở Baltimore. Trong số đó, có những vụ vi phạm hiến pháp khi chặn xe chặn người, truy lùng và bắt giữ những người Mỹ gốc Phi Châu, sử dụng vũ lực quá đáng, cũng như trả thù những người tham gia vào việc phát biểu được hiến pháp bảo vệ.”

Ngoài ra, bản phúc trình tìm thấy một tình trạng gây phiền toái, đó là sự thiếu sót trong việc quy trách nhiệm khi các cảnh sát viên bị nghi ngờ làm những việc sai trái. Trong số 2,818 vụ sử dụng võ lực mà Sở Cảnh Sát Baltimore ghi nhận trong khoảng thời gian gần sáu năm, mà Bộ Tư Pháp xem xét lại, thì “Sở Cảnh Sát Baltimore chỉ điều tra mười vụ mà thôi. Trong số này mười vụ này, Sở Cảnh Sát Baltimore kết luận rằng chỉ có một vụ sử dụng võ lực thái quá.”

Nữ thị trưởng Stephanie Rawlings-Blake của Baltimore đã cam kết sẽ hợp tác đầy đủ với những lời khuyến nghị của liên bangBà nói rằng thanh phố này đã bắt đầu cải tổ sở cảnh sát trong 15 tháng, tính từ khi xảy ra vụ Gray thiệt mạng, sửa đổi lại “26 chính sách chủ chốt, trong số đó có việc sở cảnh sát sử dụng võ lực.”

Bà cũng nói rằng hiện nay thành phố đang trang bị thêm những chiếc xe van vận tải, để cải thiện mức độ an toàn, bao gồm cả việc lắp đặt camera trong những chiếc xe van ấy Việc huấn luyện cảnh sát được cải thiện, và việc nâng cao phẩm chất một công nghệ chính yếu, cũng sẽ cung cấp cho cảnh sát những dụng cụ mà họ cần để cải thiện hiệu năng công tác, theo bà thị trưởng cho hay.

Viên chức cảnh sát Kevin Davis nói rằng ông “hết sức lo ngại” về những thông tin trong bản phúc trình ấy. Ông cho biết rằng đã có hành động chống lại một số cảnh sát viên, vì những hành vi “tàn tệ hơn” được các điều tra viên mô tả. Ông nói rằng một số cảnh sát viên đã bị sa thải, và những người khác đã bị xử phạt.

Thỏa thuận được loan báo hôm thứ Tư xác định các loại cải cách trong ngành cảnh sát sẽ được thương lượng giữa thành phố và chính phủ liên bang. Cuộc thương lượng ấy sẽ dẫn tới một sắc lệnh thỏa thuận, do tòa án bắt buộc thi hành và được giám sát một cách độc lập, theo Vanita Gupta từ Bộ Tư Pháp cho biết.

:VD:

SHARE