Bộ trưởng Văn hóa Hàn Quốc bị bắt giữ vì lập “danh sách đen”

0
8

Bà Cho Yoon-Sun. (Nguồn: Yonhap)

Theo AFP, ngày 21/1, Bộ trưởng Văn hóa Hàn Quốc Cho Yoon-Sun đã bị bắt giữ liên quan tới cáo buộc lập ra “danh sách đen” gồm xấp xỉ 10.000 nghệ sỹ từng chỉ trích Tổng thống bị phế truất Park Geun-Hye.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tòa án Quận Trung tâm Seoul đã ban bố lệnh bắt giữ bà Cho với cáo buộc lạm quyền và khai man.

Trước đó, hãng thông tấn Yonhap đưa tin đảng Saenuri cầm quyền ở Hàn Quốc đã quyết định sẽ không khai trừ Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye ra khỏi đảng do vụ bê bối hiện nay, với lý do các thủ tục luận tội bà đang diễn ra.

Nhà lãnh đạo lâm thời của Saenuri, ông In Myung-jin được dẫn lời tuyên bố: “Nếu giờ là thời điểm trước vụ luận tội thì đảng sẽ trừng phạt bà để phản ánh đòi hỏi của công chúng. Nhưng giờ đây, khi mà tiến trình luận tội đang diễn ra, việc bới móc những hành động sai trái của bà với tư cách là một đảng viên đã trở nên không còn có ý nghĩa gì.”

Quan chức trên cũng nói thêm rằng sẽ là không thích hợp nếu cứ công kích Tổng thống bị luận tội Park khi bà đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng chính trị.

Ông In nhấn mạnh bà Park không chỉ là một thành viên của đảng Saenuri mà còn là phẩm giá của đất nước, đồng thời tuyên bố: “Tôi sẽ bảo vệ bà Park cho dù tôi có bị phê phán về việc này.”

Nhiều nhà quan sát được dẫn lời cho rằng những phát biểu trên của ông In mâu thuẫn với các động thái trước đó của chính ông trong việc tìm cách loại những người trung thành với bà Park ra khỏi đảng Saenuri./.

Theo (Vietnam+)