Bộ trưởng tư pháp Mỹ nổi giận tại phiên điều trần

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions bức xúc trước một câu hỏi chất vấnREUTERS

Cuộc điều trần Bộ trưởng tư pháp Mỹ kéo dài khoảng 2 tiếng rưỡi trong không khí đầy căng thẳng với những màn chất vấn và đáp trả gay gắt.

Ông Sessions cho rằng cáo buộc ông thông đồng với Nga để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, khi ông còn là cố vấn ban vận động bầu cử của ông Donald Trump, là “lời nói dối kinh tởm”.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Martin Heinrich cho rằng ông Sessions cản trở cuộc điều tra khi không trả lời các câu hỏi liên quan đến cáo buộc: “Hôm nay, ông giơ tay phải lên và long trọng tuyên thệ mình sẽ nói sự thật, tất cả sự thật và không gì ngoài sự thật. Nhưng ông lại không chịu trả lời”.

Ông Sessions từ chối trả lời về việc liệu ông và Tổng thống Trump có nói chuyện về cuộc điều tra do cựu giám đốc FBI James Comey tiến hành đối với cáo buộc ban vận động tranh cử của ông Trump có liên hệ với phía Nga hay không.

Ông cũng từ chối trả lời câu hỏi liệu Tổng thống Trump có tỏ ra quan ngại về việc ông rút khỏi cuộc điều tra hay không.

Khi thượng nghị sĩ Ron Wyden cho rằng người dân Mỹ đang bị che giấu thông tin về các nghi vấn này, ông Session lập tức đáp trả rằng ông không hề né tránh câu hỏi, nhưng phải tuân thủ quy định của Bộ Tư pháp về việc không được tiết lộ thông tin liên quan đến trao đổi với tổng thống.

Lời khai của ông Sessions không cung cấp thông tin gì mới về cáo buộc ban vận động tranh cử của ông Trump có liên quan với Nga, cũng như về việc sa thải ông Comey. Tuy nhiên, việc ông từ chối thông tin về nội dung trao đổi với Tổng thống Trump lại gây thắc mắc về khả năng Nhà Trắng đang che giấu điều gì đó.

Thượng nghị sĩ Angus King đã đặt câu hỏi về tính pháp lý của việc ông Sessions từ chối trả lời, vì Tổng thống Trump không áp dụng quyền giữ kín thông tin đối với vụ việc.

SHARE