Bộ trưởng Tô Lâm nói sẽ rà soát xác định những tài khoản đã huy động từ thiện

339

Bộ Công an đang giao cho Cục Cảnh sát Hình sự xác minh các nguồn tin về hoạt động quyên góp, nhận từ thiện, cứu trợ trong đợt mưa lũ xảy ra tại miền Trung năm 2020 của một số nghệ sỹ.

Báo Nhà nước loan tin hôm 10 tháng 11, dẫn lời ông Tô Lâm rằng: “Hiện nay, Cục Cảnh sát Hình sự đang phối hợp với ngân hàng tiến hành rà soát xác định những tài khoản đã huy động từ thiện để làm rõ việc tiếp nhận, đóng góp, quá trình giải ngân; phối hợp với UBND, MTTQ Việt Nam các cấp của các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi… xác minh, làm rõ số tiền, hàng các nghệ sỹ đã tiến hành cứu trợ tại các địa phương. Bên cạnh đó, cũng đã mời các cá nhân, tổ chức có liên quan làm việc, cung cấp các thông tin có liên quan để kết sớm kết luận vụ việc theo quy định của pháp luật”.

Hôm 15/10, Cục C02 (Bộ Công an) đã mời làm việc ca sĩ Thủy Tiên, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, danh hài Trấn Thành, Đại Nghĩa. Trước đó, Bộ Công an đã đề nghị cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước rà soát tài khoản của các ca sĩ, nghệ sĩ tại các tài khoản trong và ngoài nước. Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp chứng cứ, đồ vật, tài liệu và dữ liệu điện tử liên quan đến hoạt động từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên trong năm 2020.

Ca sĩ Thủy Tiên đã vận động quyên góp được khoảng 100 tỷ ủng hộ người dân miền Trung khắc phục thiệt hại vì thiên tai năm 2020.

Bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc và Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đại Nam) tố cáo các nghệ sĩ ăn quịt tiền mạnh thường quân đóng góp hỗ trợ người dân bão lũ ở Miền Trung.

Theo RFA