Bộ trưởng Thương mại đề nghị nhân viên liên bang đang làm không lương hay nghỉ việc nên đi vay nợ

Ông Wilbur Ross – Ảnh: Reuters

Washington –   Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross hôm thứ Năm (24 tháng 1) kêu gọi các công nhân liên bang đang làm việc không lương hoặc bị cho nghỉ việc vì chính phủ đóng cửa một phần, hãy đi vay nợ để thanh toán hóa đơn của họ; và ông nói rằng không ông hiểu tại sao những nhân viên này gặp khó khăn trong cuộc sống.

Trong một cuộc phỏng vấn trên “Squawk Box” của CNBC, Bộ trưởng Ross, một tỷ phú chuyên về đầu tư, cho rằng thật đáng thất vọng khi một số công nhân liên bang bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa của chính phủ đã không đi làm và không có lý do gì để biện minh rằng không có tiền để sinh sống. Theo ông Ross, nếu hết tiền thì đi mượn nợ. Bộ trưởng thượng mại Ross đã đưa ra bình luận như trên khi chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa bước vào ngày thứ 34 mà không có kết thúc rõ ràng trước mắt.

Khoảng 800,000 công nhân đã phải nghỉ việc hoặc làm việc không lương trong 34 ngày qua, và để có thể sống qua ngày, nhiều người đã đi xin tiền hỗ trợ thất nghiệp, hoặc xin hỗ trợ từ ngân hàng thực phẩm, hoặc đi tìm công việc khác để cố gắng kiếm tiền.

Khi được hỏi là có thông cảm cho hoàn cảnh khó khăn của các nhân viên liên bang hay không, ông Ross nói rằng, ông biết họ gặp khó khăn nhưng ông không hiểu tại sao.  Ông Ross kêu gọi các ngân hàng và các cơ quan tín dụng nên cho nhân viên liên bang vay nợ. Ông cũng lưu ý rằng chính phủ sẽ trả lại tiền lương cho nhân viên liên bang khi chính phủ mở cửa trở lại. Bộ trưởng Ross nhìn nhận rằng nhân viên liên bang sẽ phải trả tiền lời cho số tiền nợ, nhưng lấy cớ không có lương để không đi làm thì đấy là ý tưởng không hợp lệ. Ông Ross cũng từ chối bình luận rằng việc đóng cửa sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ.

Ông nói rằng ông cảm thấy tiếc cho những cá nhân gặp trường hợp khó khăn, ngay cả khi 800,000 công nhân không được trả tiền,  thì nó chỉ chiếm chưa đến 1% tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ.

Theo SBTN

SHARE