Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ ủng hộ quyết định dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các công ty Nga

FILE PHOTO: U.S. Treasury Secretary Steven Mnuchin speaks during his interview with Reuters in Jerusalem October 21, 2018. REUTERS/Ronen Zvulun/File Photo

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Năm (10 tháng 1), Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin khẳng định rằng, chính quyền Tổng thống Trump sẽ kiểm soát chặt chẽ các công ty có liên quan đến công ty của tài phiệt người Nga Oleg Deripaska, bất chấp quyết định dỡ bỏ lệnh trừng phạt hồi tháng trước.

Ông Mnuchin cho biết Bộ Tài chính sẽ thận trọng trong việc bảo đảm công ty En + và Rusal đáp ứng các cam kết. Nếu các công ty này không tuân thủ các điều khoản, họ sẽ phải lãnh hậu quả, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt.

Vào ngày 20 tháng 12, Bộ Tài chính tuyên bố rằng họ sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt được áp dụng hồi tháng Tư đối với các công ty cốt lõi của ông Deripaska, bao gồm cả công ty nhôm Rusal, công ty mẹ En + và công ty điện lực EuroSibEnergo. Các công ty này đã đồng ý tái cấu trúc để giảm cổ phần ông Deripaska.

Theo ông Mnuchin, một trong những mục tiêu của các biện pháp trừng phạt là thay đổi hành vi, và việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt, đối với các công ty mà ông Deripaska không còn kiểm soát, đã cho thấy rằng các biện pháp trừng phạt có thể đem lại thay đổi tích cực.

Các nhà lãnh đạo Dân Chủ mới được bổ nhiệm đã viết thư cho ông Mnuchin, nói rằng họ có trách nhiệm điều tra mối liên hệ của Nga đối với cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và các hành động thù địch khác. Trong thư của đảng Dân Chủ, các chủ tịch ủy ban cũng yêu cầu hoãn lại việc thực thi quyết định nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy chính quyền sẽ làm như vậy. Các nhà lập pháp có thể đưa ra nghị quyết phản đối quyết định của Bộ Tài chính, nhưng việc thông qua cần có sự chấp thuận của cả Hạ viện và Thượng viện, nơi các thành viên đảng Cộng Hòa của Tổng thống Trump chiếm đa số và sẽ không phá bỏ chính sách của tổng thống.

Theo SBTN

SHARE