Bộ trưởng Singapore: Mỹ giữ vai trò duy trì sự ổn định ở châu Á-Thái Bình Dương

0
11

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen (trái) và người đồng cấp Mỹ Ash Carter (Ảnh: USAToday)

Thông điệp trên đã được Bộ trưởng Ng Eng Hen đưa ra trong bài phát biểu tại Trung tâm An ninh Mỹ. Bộ trưởng Ng Eng Hen nhấn mạnh: “Mỹ cần tiếp tục đưa ra những tín hiệu rõ ràng và nhất quán và cam kết hiện diện. Mỹ vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng với tư cách là một lực lượng quan trọng đối với khu vực Thái Bình Dương”.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, đầu tuần này Bộ trưởng Ng Eng Hen và đồng cấp Mỹ Ashton Carter ký Hiệp định hợp tác quốc phòng tăng cường dựa trên 2 hiệp định mà hai bên đã ký trước đó.

Theo đó, lần đầu tiên Mỹ triển khai máy bay do thám P-8 Poseidon tới Singapore theo cơ chế luân phiên. Hải quân Mỹ trước đó đã sử dụng loại máy bay này để tuần tra các vùng biển tranh chấp tại Biển Đông.

Phát biểu trước các quan chức Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore cho rằng không có giải pháp nhanh chóng nào để giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông và rằng: “Mọi việc cần có thời gian để giải quyết. Tôi không cho rằng bất kỳ quốc gia nào muốn xung đột xảy ra. Tuy nhiên, tôi cho rằng chúng ta cần giải quyết vấn đề này một cách chắc chắn và rõ ràng, đâu là đúng đâu là sai”.

Bộ trưởng Ng cũng hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương (TPP), cho rằng điều gì sẽ xảy ra với vị thế của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương nếu TPP không được thông qua. Bên cạnh là một hiệp định về kinh tế, TPP còn có tầm quan trọng sống còn về mặt an ninh.

Trong thời gian ở Mỹ, Bộ trưởng Ng sẽ tới thăm bang Arizona, nơi lực lượng vũ trang Singapore đang tập trận cùng quân đội Mỹ trong chiến dịch Exercise Forging Saber. Bộ trưởng Ng nhấn mạnh tập trận là một hoạt động quan trọng trong quan hệ Mỹ-Singapore và là thông điệp gửi tới toàn thế giới rằng Mỹ vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì ổn định ở châu Á-Thái Bình Dương.

Theo DefenseNews, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore thăm Mỹ từ ngày 6-10/12. Hai bên ra thông cáo chung về mở rộng quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực mới như viện trợ nhân đạo, an ninh mạng trong lĩnh vực quốc phòng và truyền thông.

Trước đó ngày 1/12, Lầu Năm Góc trao hợp đồng trị giá 914 triệu USD cho Hãng sản xuất vũ khí Mỹ Lockheed Martin nhằm nâng cấp 60 máy bay chiến đấu F-16 của Singapore.

Theo CNA, DefenseNews

SHARE