Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam thăm Nga thành công ra sao?

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã có chuyến công du đến Nga. Mặc dù đây là sự kiện mới nhất trong một loạt các tương tác liên quan đến quốc phòng mà chúng ta đã thấy trong năm nay, nhưng đáng để xem xét tầm quan trọng của chuyến đi trong bối cảnh rộng hơn của quan hệ quốc phòng Nga-Việt Nam.

Nga và Việt Nam có một mối quan hệ quốc phòng bắt đầu từ thời Chiến tranh Lạnh và tiếp tục cho đến ngày hôm nay khi Hà Nội hiện đại hóa quân đội và Moscow tìm kiếm sự hiện diện quốc phòng mạnh và hiện hữu hơn trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương dưới thời Vladimir Putin, người đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Nga gần đây vào tháng 3. Điều đó đã tiếp tục diễn ra vào năm 2018 với một loạt các tương tác liên quan đến quốc phòng, bao gồm chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoygu vào tháng Một.
Như quan sát vào tuần trước, chuyến thăm của ông Lich gồm nhiều cuộc hội đàm, gồm cả tham dự Hội nghị về An ninh Quốc tế lần thứ 7 ở Moscow, ngày 4-5 tháng Tư, một cuộc đối thoại hàng năm do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức từ năm 2012 cũng như các cuộc họp bên lề với Nga các quan chức liên quan đến quan hệ quốc phòng cũng như các phái đoàn công tác khác.
Như dự kiến, chuyến thăm của ông Lich cho thấy cả hai bên xem xét việc hợp tác quốc phòng và thảo luận các cơ hội trong tương lai. Theo đánh giá chính thức của người Việt, cuộc họp của ông Lịch với Shoygu chứng kiến hai quốc gia thảo luận về các cơ hội trong các lĩnh vực như trao đổi, đào tạo, hợp tác hải quân và hợp tác về công nghệ quân sự. Hai bên đã đưa ra lộ trình hợp tác quốc phòng song phương từ năm 2018 đến 2020 như là một phần của việc rà soát hợp tác của hai bên.
Ông Lịch cũng xem xét các gặp gỡ sắp tới giữa hai bên. Chẳng hạn, ông tuyên bố rằng Việt Nam sẽ cử các đại biểu tới Diễn đàn Kỹ thuật quân sự và một đội thể thao quân đội tham gia Thế vận hội Quân đội 2018, do Nga tổ chức. Cũng như chuyến công du hiện tại, các cuộc tiếp kiến như vậy thường tạo cho hai bên cơ hội xem xét hợp tác quốc phòng song phương và xa hơn nữa.
Ngoài các mối quan hệ quốc phòng song phương, chuyến thăm của ông Lịch cũng cho phép ông thể hiện quan điểm rộng lớn hơn của Việt Nam về môi trường an ninh khu vực. Bài phát biểu của ông Lịch tại Hội nghị An ninh Quốc tế tại Mexicô trong phiên họp toàn thể lần thứ nhất của hội nghị, tập trung vào các cơ chế đa phương ở Châu Á Thái Bình Dương như một phương tiện để đối phó với nhiều thách thức và đe dọa an ninh.
Không còn gì ngạc nhiên nữa, ông cũng sử dụng bài phát biểu của mình để đề cập đến những đóng góp của Việt Nam đối với an ninh khu vực như gìn giữ hòa bình cũng như xem xét vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020 của Hà Nội. Năm đó cũng là dịp kỷ niệm 10 năm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 2 (ADMM -Plus), bao gồm cả Nga.
Theo Việt Nam Thời Báo
SHARE