Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tìm kiếm ‘hòa bình, ổn định’ ở Biển Đông

0
10

Bộ trưởng quốc phòng của Trung Quốc tìm cách hòa hoãn với các bộ trưởng quốc phòng Đông Nam Á vào thứ Sáu, khi ông nhấn mạnh, Bắc Kinh sẽ làm mọi việc cần thiết để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, chống lại các mối đe dọa, bao gồm cả nỗ lực vận động các lực lượng nước ngoài sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để khiêu khích, theo Reuters.

Quan hệ của Trung Quốc với một số nước Đông Nam Á, đặc biệt là Philippines và Việt Nam, đã trở nên căng thẳng hơn khi Bắc Kinh ngày càng quyết đoán trong việc thúc đẩy tuyên bố chủ quyền trong tranh chấp vùng Biển Đông.

Vùng chủ quyền 9 đoạn trên Biển Đông của Trung Quốc.

Trung Quốc có yêu sách chồng lấn với Việt Nam, Philippines, Malaysia, Đài Loan và Brunei tại Biển Đông, qua đó 5,000 tỷ USD thương mại đi qua mỗi năm.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn nói với các Bộ trưởng quốc phòng thuộc 10 nước ASEAN vào đầu hội nghị thượng đỉnh không chính thức tại Bắc Kinh rằng, sẽ làm mọi thứ cần thiết để thúc đẩy sự phát triển “đúng” trong mối quan hệ các nước.

Ông khẳng định, nhu cầu lớn nhất là nhằm duy trì sự ổn định và hòa bình.

“Hiện nay, tình hình khu vực nói chung là ổn định, nhưng rõ ràng có những áp lực kinh tế đi xuống và cả thách thức an ninh phi truyền thống đang ngày càng tăng,” ông nói, ám chỉ các mối đe dọa từ các nhóm khủng bố.

“Lực lượng từ bên ngoài khu vực đang sử dụng Internet, truyền thông xã hội và các phương tiện khác để thực hiện xúi giục các nước trong khu vực, đe dọa sự ổn định xã hội”, Thường Vạn Toàn nói.

Trung Quốc cho biết họ phải đối mặt với mối đe dọa từ các chiến binh Hồi giáo ở vùng viễn tây của Tân Cương, nơi thường xuyên sử dụng Internet để tuyên truyền, liên kết với các nhóm bên ngoài của Trung Quốc và khuyến khích các cuộc tấn công vào chính quyền Đại lục.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói thêm rằng nước này sẵn sàng làm việc với ASEAN để thúc đẩy hợp tác quân sự và cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định khu vực.

Ông không đề cập trực tiếp đến vấn đề Biển Đông trước các phóng viên, những người chỉ được phép lắng nghe những phút đầu tiên của phát biểu khai mạc.

Trung Quốc đẩy mạnh việc xây dựng hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông năm ngoái, và năm ngoái, vấn đề này đã gặp sự chỉ trích mạnh mẽ từ Washington.

Báo cáo phương tiện truyền thông cho biết, Hoa Kỳ đã quyết định tiến hành tự do hoạt động trong giới hạn 12 hải lý mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, xung quanh các đảo được xây dựng trên rạn san hô ở quần đảo Trường Sa.

Trung Quốc phủ nhận nước này quân sự hóa Biển Đông, tuyên bố các công trình xây dựng là chủ yếu cho mục đích dân sự, đồng thời cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ không đứng về phía các vi phạm lãnh hải mượn danh tự do hàng hải.

Hoa Kỳ cho biết, theo luật pháp quốc tế, việc xây dựng các hòn đảo nhân tạo trên các rạn san hô ngập nước trước đây là không được phép, và một quốc gia tuyên bố giới hạn lãnh thổ ở khu vực đó là trái luật, đi ngược lại tự do hàng hải.

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE