Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan công du Afghanistan

Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan ghé thăm Afghanistan, ngày 27/12/2015, trong khi khủng bố lại xảy ra gần sân bay Kabul

Hôm qua 27/12/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Pakistan công du Afghanistan và đã hội kiến với Tổng thống nước này tại Kabul. Cuộc gặp nhằm chuẩn bị nối lại các hòa đàm giữa chính quyền Kabul và phe nổi dậy Taliban.

Theo AFP, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Pakistan thỏa thuận với Tổng thống nước láng giềng Nam Á sẽ « tiếp tục tiến trình hòa bình với các nhóm Taliban nào chủ trương hòa giải, và sẵn sàng chống lại các nhóm nào sử dụng khủng bố và bạo lực ». Tướng Sharif được biết đến như là một nhân vật rất có thế lực tại Pakistan.

Lãnh đạo hai nước cũng thống nhất sẽ tổ chức một cuộc họp bốn bên trong tháng Giêng 2016, với Hoa Kỳ và Trung Quốc, để thảo ra một lộ trình nhằm tái khởi động đàm phán, bị đình hoãn từ hồi tháng Giêng 2015. Theo Phủ Tổng thống Afghanistan, cuộc họp quan trọng này sẽ diễn ra vào tuần đầu tiên của tháng Giêng.

Pakistan có một vai trò quan trọng đối với nền hòa bình tại Afghanistan, do vùng biên giới giữa Pakistan có rất đông người thuộc dân tộc Pachtoune sinh sống. Người Pachtoune là dân tộc đông người nhất tại Afghanistan (với khoảng 40% dân số). Thành phần chủ yếu của lực lượng Taliban cũng là người Pachtoune.

Bạo lực vẫn tiếp diễn. Một vụ đánh bom tự sát đã xảy ra hôm nay 28/12/2015, gần một trường học kinh Coran, cách không xa sân bay Kabul, khiến ít nhất một người chết và 33 người bị thương. Phe Taliban đứng ra nhận trách nhiệm về cuộc tấn công.

Theo thông báo của Taliban, mục tiêu của vụ đánh bom tự sát là nhằm vào một xe buýt chuyên chở người Mỹ và Châu Âu từ sân bay đến một căn cứ quân sự. Tuy nhiên, theo thông báo của Bộ Y tế Afghanistan, 18 người bị thương là các học sinh trường Hồi giáo. Còn theo người phát ngôn của NATO tại Kabul, không thành viên nào của liên quân nằm trong số các nạn nhân

:I:

SHARE