Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói xạo về việc phá hủy pháo HIMARS của Ukraine

68
Pháo phản lực HIMARS khai hỏa ở Ukraine

Nga thường xuyên tuyên bố họ đã đánh trúng HIMARS do Mỹ cấp cho Ukraine, nhưng vẫn chưa đưa ra bằng chứng.

Ngũ Giác Đài ngày 2/8 bác bỏ tuyên bố của Nga rằng nước này đã phá hủy 6 hệ thống phi đạn HIMARS do Mỹ sản xuất kể từ đầu cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo Interfax, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 2/8 tuyên bố Nga đã phá hủy HIMARS sau khi Moscow triển khai hàng chục nghìn binh sĩ tới Ukraine vào ngày 24/2.

“Chúng tôi biết những tuyên bố mới nhất này của Bộ trưởng Shoigu và một lần nữa việc này là sai sự thật,” ông Todd Breasseale, quyền phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài, nói.

“Những gì đang xảy ra là người Ukraine đang sử dụng với độ chính xác và hiệu quả kinh khủng, mỗi một hệ thống phi đạn chính xác được kiểm tra đầy đủ mà Mỹ, đồng minh của chúng tôi, và các đối tác của chúng tôi đã cung cấp để chống lại cuộc xâm lược tàn bạo, tội phạm của Nga”, ông Breasseale nói thêm.

Nga thường xuyên tuyên bố họ đã đánh trúng HIMARS do Mỹ cấp cho Ukraine, nhưng vẫn chưa đưa ra bằng chứng.

Ông Shoigu cho biết Nga cũng đã phá hủy 5 hệ thống phóng phi đạn chống hạm Harpoon và 33 pháo M777 kể từ khi Moscow triển khai hàng vạn binh sĩ tới Ukraine.

Các quan chức Ukraine nói họ vận hành hàng chục hệ thống HIMARS, có độ chính xác và tầm xa cho phép Kiev giảm lợi thế pháo binh của Nga.

Trong khi đó, Nga ngày 2/8 cáo buộc Hoa Kỳ nhúng tay trực tiếp vào cuộc chiến Ukraine.

Nga nói cáo buộc này là phản hồi trước bình luận của ông Vadym Skibitsky, Phó Cục trưởng Cục Tình báo quân sự Ukraine, về cách Kiev sử dụng hệ thống phóng phi đạn tầm xa HIMARS do Mỹ cung cấp dựa trên hình ảnh vệ tinh rõ nét và thông tin theo thời gian thực.

Ông Skibitsky nói với tờ Telegraph của Anh rằng đã có cuộc tham vấn giữa các quan chức tình báo Mỹ và Ukraine trước khi các cuộc tấn công xảy ra và Washington có quyền phủ quyết đối với các mục tiêu đã định, dù ông cho biết các quan chức Mỹ không cung cấp thông tin nhắm mục tiêu trực tiếp.

“Tất cả những điều này chứng tỏ không thể phủ nhận được rằng Washington, trái với tuyên bố của Tòa Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài, tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine”, Bộ Quốc phòng Nga nói trong một tuyên bố.