Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sắp thăm căn cứ gần Biển Đông

0
7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter hôm 9-4 đã lên đường thăm Ấn Độ, sau đó 5 ngày sẽ đến Philippines. Tại quốc gia Đông Nam Á này, theo đài CNN, ông Carter sẽ thăm căn cứ không quân Antonio Batista trên đảo Palawan.

Căn cứ gần biển Đông này là 1 trong 5 địa điểm mà quân đội Mỹ sẽ trú đóng luân phiên tại Philippines trong tương lai, theo thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa 2 nước. Ngoài ra, Washington còn chi tiền để nâng cấp những cơ sở này.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nhận định với đài CNN rằng động thái trên sẽ cải thiện khả năng hoạt động trong khu vực của Mỹ, nhất là tại biển Đông. Cũng theo quan chức này, kế hoạch thăm căn cứ nêu trên của ông Cater nhằm phát đi thông điệp về cam kết của Mỹ đối với hòa bình và ổn định tại khu vực.

“Đó là thông điệp khẳng định chúng tôi xem biển Đông có tầm quan trọng đối với an ninh của Mỹ, cũng như cho Philippines thấy cam kết an ninh của chúng tôi” – ông khẳng định.

Đáng chú ý, ông Carter không ghé Bắc Kinh trong chuyến công du châu Á lần này do “những vấn đề về lịch trình” dù trước đó đã chấp nhận lời mời từ người đồng cấp Trung Quốc.

comments