Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ phản đối dự thảo ngân sách Hạ Viện

0
4

Bộ Trưởng Ash Carter (phải) cùng Tướng Martin Dempsey, tại buổi điều trần tại Quốc Hội hôm 18 Tháng Ba. (Hình: AP Photo/Molly Riley)

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Ashton Carter, hôm Thứ Tư nói rằng Tổng Thống Barack Obama sẽ phủ quyết một dự thảo ngân sách do Hạ Viện đưa ra theo đó dùng tiền từ ngân quỹ khẩn cấp để tránh né các giới hạn ngân sách quốc phòng đã thông qua trước đây.

Ông Carter và Tham Mưu Trưởng Liên Quân Martin Dempsey khi ra điều trần trước Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện đã nói rằng sẽ không thể nào đặt kế hoạch quân sự lâu dài nếu dùng ngân sách do Hạ Viện đưa ra tuần này, theo đó cấp $94 tỉ vào quỹ dành cho hoạt động quân sự ở ngoại quốc trong khi vẫn duy trì mức giới hạn là $523 tỉ cho toàn bộ ngân sách quốc phòng.

Ðây là điều được các dân biểu có khuynh hướng cắt giảm ngân sách trong Ủy Ban Ngân Sách Hạ Viện đưa ra và sẽ tạo sự đối đầu với giới ủng hộ duy trì ngân sách quốc phòng tại cả Hạ Viện và Thượng Viện. Các giới chức thuộc khuynh hướng này đòi cấp ngân sách căn bản là $577 tỉ và $51 tỉ cho riêng các hoạt động quân sự ở ngoại quốc.

Hôm Thứ Tư, ông Carter khẳng định rằng Tổng Thống Barack Obama sẽ phủ quyết bất cứ đạo luật ngân sách nào vẫn duy trì mức cắt giảm và gây trở ngại cho quân đội trong việc đặt kế hoạch cho mấy năm sắp tới.

Ðề nghị sử dụng quỹ khẩn cấp của Hạ Viện là điều không thể thực hiện, theo ông Carter, vì để có thể đưa ra chiến lược quốc phòng, Ngũ Giác Ðài cần phải bíêt rõ ngân sách có được không chỉ cho năm nay mà cả những năm sắp tới.

Tướng Dempsey nói rằng quân đội Mỹ có chiến lược năm năm và hy vọng là sẽ có được ngân sách được duy trì đầy đủ mà không bị cắt giảm.

Các giới chức lãnh đạo Lục Quân và Không Quân Mỹ cũng có những phát biểu tương tự trong phần điều trần hôm Thứ Ba, nói rằng tiền của ngân quỹ khẩn cấp là số tiền dự phòng cho mục đích này và không thể nào sử dụng như một phần của ngân sách căn bản

:NV:

SHARE