Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nga lần đầu điện đàm từ khi Nga xâm lược Ukraine

95
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (trái) và người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin

Trong cuộc gọi kéo dài khoảng một giờ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thúc giục người đồng cấp Sergei Shoigu thực hiện “lệnh ngừng bắn ngay lập tức” tại Ukraine.

Hai vị bộ trưởng nói chuyện lần gần nhất vào ngày 18/2, một tuần trước khi Nga tiến hành cuộc xâm lược Ukraine.

Cuộc điện đàm mới nhất kết thúc giai đoạn kéo dài mà giới chức quân sự hàng đầu của Nga liên tục từ chối nói chuyện với người đồng cấp Mỹ.

Vào ngày 24/3, thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby nói rằng Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley “mong muốn” điện thoại với Shoigu và Valery Gerasimov, vị tướng hàng đầu của Nga, nhưng người Nga “đến nay đã từ chối”.

Sau cuộc gọi giữa Austin và Shoigu, Milley dự kiến ​​liên lạc với người đồng cấp Nga để xem liệu có thể lên lịch cuộc gọi hay không, một quan chức quốc phòng nói với CNN, nhưng hiện tại chưa có lịch trình rõ ràng cho việc này.

Cả hai vị tướng đã không nói chuyện kể từ ngày 11/2, một tuần trước cuộc gọi gần nhất giữa Austin và Shoigu.

Vào ngày 1/3, Mỹ và Nga đã thiết lập đường dây cảnh báo xung đột vì quân đội hai nước đang triển khai quá gần nhau. Một số cuộc không kích của Nga ở Ukraine gần biên giới với Ba Lan, nơi quân đội Mỹ đang hoạt động.

Tương tự như cơ chế giảm xung đột mà Mỹ và Nga áp dụng đối với Syria, ý tưởng là để tránh bất kỳ tính toán sai lầm hoặc hiểu lầm nào có thể dẫn đến leo thang không chủ ý và tránh gây nguy hiểm.

Nhưng ngay cả khi Lầu Năm Góc cho biết đường dây này đã được thử nghiệm thành công một hoặc hai lần mỗi ngày, vẫn chưa có thông tin liên lạc nào cho đến nay ở cấp cao nhất của quân đội Mỹ và Nga.

“Chúng tôi đã không ngừng cố gắng thiết lập thông tin liên lạc kể từ lần gần nhất họ nói chuyện, ngay trước cuộc xâm lược, vì vậy đó là một nỗ lực nhất quán”, quan chức quốc phòng cấp cao cho biết trong một cuộc họp báo hôm 13/5.