Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lần đầu tới Philippines thị sát tập trận chung

0
13

Bộ trưởng Ashton Carter. (Ảnh: StraitTimes)

Trung tướng John Toolan, Chỉ huy của Mỹ trong cuộc tập trận Balikatan 2016, phát biểu trong một cuộc họp báo hôm nay rằng: “Bộ trưởng Carter sẽ tới đây trong giai đoạn cuối của cuộc tập trận. Ông sẽ thị sát một số nội dung và ông rất quan tâm tới Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS)”.

Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) là một sản phẩm của tập đoàn Lockheed Martin. Mỗi hệ thống Himars, đặt trên xe tải, được trang bị sáu hỏa tiễn, trong đó mỗi đầu đạn hỏa tiễn mang theo 644 quả bom bi. Hệ thống pháo phản lực này có khả năng bắn trúng các mục tiêu cách xa tới 70km và bom bi có thể xuyên thủng lớp thép dày 10cm.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng sẽ dành thời gian để thăm các tàu chiến tham gia cuộc tập trận. Trung tướng John Toolan cho biết thêm: “Mục đích chính của chuyến thị sát là tái khẳng định mối quan hệ song phương bền vững và luôn ủng hộ lẫn nhau. Ngoài ra, Bộ trưởng Carter sẽ dành thời gian lên thăm các tàu chiến Mỹ đang tham gia cuộc tập trận”.

Tuy nhiên, Trung tướng Toolan không cho biết liệu Bộ trưởng Carter có lên thăm các tàu chiến hoạt động ở Biển Đông, khu vực đang có tranh chấp chủ quyền giữa các quốc gia trong khu vực, hay không.

Năm ngoái, Bộ trưởng Carter từng thực hiện một chuyến thăm mang tính biểu tượng tại Biển Đông khi ông lên tàu sân bay của Mỹ đang làm nhiệm vụ tại vùng biển ở Malaysia.

Trong khi đó, Thiếu tướng Rodolfo Santiago, Trợ lý Chỉ huy cuộc tập trận Balikatan 2016, cho biết Bộ trưởng Carter sẽ tới thăm tỉnh Palawan và tham dự lễ bế mạc cuộc tập trận.

Theo thông báo, khoảng 10.000 lính Mỹ, Philippines và Australia đã tham gia buổi khai mạc cuộc tập trận Balikatan 2016 tại Trại Aguinaldo. Cuộc tập trận năm nay có các nước quan sát viên là Nhật Bản, Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Ấn Độ, Hàn Quốc và Timor Leste.

Cuộc tập trận Balikatan 2016 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 4-15/4 và tại các tỉnh Antique, Panay, Palawan, Tarlac, Pampanga, Nueva Ecija, và Zambales của Philippines. Giới chức Mỹ và Philippines luôn khẳng định cuộc tập trận chung thường niên này không liên quan tới vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Tổng hợp