Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định cam kết “bọc thép” bảo vệ Philippines

0
5

Chuyến thăm Châu Á của ông Carter sẽ chú trọng vấn đề Biển Đông

Trong các cuộc thảo luận ở Hawaii với Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin, người đứng đầu Lầu Năm Góc tái khẳng định mối quan hệ mạnh mẽ giữa hai nước. Nhắc tới hiệp ước phòng thủ song phương, ông Carter “nhấn mạnh rằng tuyên bố của Mỹ bảo vệ Philippines được bọc thép” – tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết.

2 bộ trưởng đã bàn thảo vấn đề tranh chấp Biển Đông “và nhất trí rằng tất cả các bên liên quan trên Biển Đông cần tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp, ngay lập tức chấm dứt việc cải tạo và ngăn chặn việc quân sự hóa hơn nữa các đảo tranh chấp”.

Bắc Kinh đã mở rộng việc cải tạo các đảo trên Biển Đông với quy mô và tốc độ chưa từng thấy trong những tháng gần đây, xây dựng các đảo nhân tạo trên rạn san hô trong một vùng rộng lớn để hậu thuẫn cho các tuyên bố chủ quyền của họ.

Về phần ông Carter, sau khi dừng chân ở Hawaii, ông sẽ thăm Singapore dự diễn đàn an ninh Shangri-La, thăm Việt Nam và Ấn Độ trong chuyến đi thứ hai tới khu vực kể từ khi nhậm chức tháng 2 vừa qua.

“Trong 10 ngày tới, bộ trưởng Carter sẽ tái khẳng định chính sách tái cân bằng của Mỹ sang Châu Á – Thái Bình Dương” – người phát ngôn Lầu Năm Góc, đại tá Steven Warren nói.