Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ chê lính Iraq ‘thiếu tinh thần chiến đấu’

0
12

Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter chê lính Iraq “thiếu tinh thần chiến đấu.” (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta, File)

Việc thành phần ISIS chiếm được Ramadi là một chứng cớ rõ ràng về sự thiếu tinh thần chiến đấu của lính chính phủ Iraq, theo lời Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Ash Carter hôm Chủ Nhật.

Đây là lời phê bình nặng nề nhất từ một giới chức cao cấp chính phủ Obama trong lúc Mỹ đang có nỗ lực giúp quân đội Iraq tái chiếm phần lãnh thổ trong tay phiến quân.

Lính Iraq “đông hơn địch quân rất nhiều” ở thủ phủ Ramadi tại tỉnh Anbar nhưng nhanh chóng bỏ chạy, ông Carter cho hay trong chương trình “State of the Union” của đài CNN phát hình hôm Chủ Nhật.

Các binh sĩ Iraq bỏ lại nhiều chiến cụ do Mỹ cung cấp, gồm cả một số chiến xa.

“Điều rõ ràng xảy ra là quân đội Iraq không có tinh thần chiến đấu,” ông Carter nói. “Quân số họ không ít hơn phía ISIS; mà trên thực tế họ đông hơn phía địch quân gấp bội. Điều này cho tôi, cũng như nhiều người trong chúng ta, thấy rằng quân chính phủ Iraq có vấn đề tinh thần chiến đấu chống ISIS để bảo vệ chính họ.”

Một dân biểu Iraq, ông Hakim al-Zamili, người đứng đầu Ủy Ban Quốc Phòng và An Ninh Quốc Hội Iraq, gọi lời phê bình của ông Carter là “không thực tế và không có bằng chứng.”

Ông al-Zamili nói quân đội và cảnh sát Iraq có tinh thần chiến đấu chống ISIS ở Ramadi nhưng thiếu trang bị tốt cũng như vũ khí cùng không yểm.

Ông nói thêm rằng, “Các giới chức Mỹ nên cung cấp cho Iraq các vũ khí tối tân càng sớm càng tốt thay vì đưa ra những phát biểu như vậy.”

Sự kiện Ramadi thất thủ hôm Chủ Nhật tuần trước đã tạo ra các câu hỏi về sự hiệu quả của chính sách Mỹ tại Iraq, nhằm tái huấn luyện và xây dựng quân đội quốc gia này, thúc đẩy Baghdad có hành động hòa giải với người gốc giáo phái Sunni và hỗ trợ từ trên không mà không đưa bộ binh Mỹ vào chiến trường

:NV:

SHARE