Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cảnh báo xung đột chết chóc nhất ở Biển Đông

0
7

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore ngày 30/5, ông Hishammuddin cho hay các thách thức toàn cầu mới đang nổi lên từ những xung đột lâu đời, và hối thúc việc cần tuân thủ luật pháp trong tranh chấp lãnh thổ.

“Nếu chúng ta không thận trọng, nó có thể leo thang thành một cuộc xung đột chết chóc nhất trong thời đại chúng ta, nếu không muốn nói là nhất trong lịch sử”, ông cảnh báo. “Một khu vực dường như hòa bình và thịnh vượng không có nghĩa là nguy cơ xung đột không gia tăng”.

Ông Hishammuddin cho hay tất cả các bên phải có trách nhiệm duy trì hòa bình và sự ổn định.

Mỹ và Trung Quốc đã công khai các quan điểm đối lập về chủ quyền trên Biển Đông, với việc Mỹ miêu tả các hoạt động cải tạo ngày càng gia tăng của Trung Quốc và khả năng triển khai vũ khí trên các đảo nhân tạo, là chưa từng thấy và gây mất ổn định.

Đáp trả, Bắc Kinh biện bạch rằng họ đã hành động kiềm chế và báo cuộc Mỹ góp phần làm gia tăng những bất đồng trong khu vực.

“Giọng điệu chỉ trích và sự cáo buộc lẫn nhau sẽ không có lợi gì cho nước nào. Có thể là quá lạc quan khi tin rằng chúng ta có ngăn ngừa xung đột và sự leo thang căng thẳng ở mọi thời điểm”, Bộ trưởng quốc phòng Malaysia nhấn mạnh.

Theo ông Hishammuddin, các quốc gia có thể hành động mà họ cho là phù hợp với chủ quyền của mình nhưng cũng nên ý thức được những hậu quả về các quyết định của họ.

“Thế giới không thể chịu được một cuộc xung đột toàn cầu khác. Thế giới này không thể chịu được sự mất ổn định, chết chóc, phá hủy thêm nữa”, ông Hishammuddin nói.
Trước những diễn biến căng thẳng gần đây ở Biển Đông và sau khi Washington có những bước đi mạnh mẽ hơn nhằm thách thức các tuyên bố chủ quyền quá đáng trong khu vực, các chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo rằng nguy cơ xảy ra xung đột Mỹ-Trung ở Biển Đông đang gia tăng.

Vấn đề Biển Đông đang trở thành chủ đề được quan tâm nhất tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 14 tại Singapore.

Theo CNA