Bộ Trưởng Quốc Phòng kêu gọi ngừng bắn ở Yemen trong 30 ngày

Washington, DC – Trong một cuộc thảo luận ở Viện U.S. Institute of Peace (USIP) vào hôm Thứ Ba (ngày 30 tháng 10), Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis lên tiếng kêu gọi việc ngừng bắn ở vùng chiến sự Yemen trong vòng 30 ngày tới.

Ông Mattis nói với cựu cố vấn an ninh quốc gia Stephen Hadley rằng cách duy nhất để giải quyết vấn đề Yemen là ngừng bắn trong suốt tháng 11. Kể từ khi cuộc nội chiến Yemen bùng nổ vào năm 2015, đất nước Trung Đông này đã trở thành chiến trường giữa liên minh do Saudi lãnh đạo và Hoa Kỳ hỗ trợ, chống lại quân nổi loạn Houthi do Iran hậu thuẫn. Hồi tháng 8 vừa qua, Liên Hiệp Quốc báo cáo rằng liên minh Saudi đã tấn công nhiều đám cưới và trường học tại Yemen. Vào tuần trước, Liên Hiệp Quốc cho biết Yemen đang đứng trước nguy cơ xảy ra nạn đói.

Trong cuộc thảo luận với USIP, ông Mattis nói rằng Hoa Kỳ vẫn giữ vai trò cung cấp dữ liệu và thông tin cho liên minh Saudi. Tuy nhiên, ông Mattis cho rằng các bên nên tìm kiếm giải pháp dài hạn để giải quyết mâu thuẫn. Ông Mattis muốn các bên liên quan ngồi vào bàn đàm phán trong thời gian ngừng bắn, tạo điều kiện cho đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Martin Griffiths thỏa thuận với hai bên tại Thụy Điển, tiến tới chấm dứt chiến tranh.

Gần đây, Hoa Kỳ đã nhận không ít chỉ trích vì đã hỗ trợ tài chính và ngoại giao cho Saudi Arabia. Đặc biệt là sau khi ký giả Jamal Khashoggi tử vong ở tòa lãnh sự Saudi tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng 10. Tuy nhiên, ông Mattis cho rằng cái chết của ông Khashoggi và mâu thuẫn ở Yemen là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau.

Theo SBTN

SHARE