Bộ trưởng Quốc phòng Đức bị tố « đạo văn »

0
13

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen, trong một cuộc họp báo tại Berlin ngày 4/06/2014.

“Ursula von der Leyen đã sao chép rất nhiều đoạn trong luận án y khoa”. Trên đây là lời chỉ trích của một trang mạng chuyên phân tích các luận án do các chính khách biên soạn. Bà Bộ trưởng Quốc phòng đã phủ nhận các cáo buộc và yêu cầu Đại học Hanovre đưa ra bản giám định. Trong tình huống vụ tiết lộ có cơ sở, thì coi như chính phủ và bà Angele Merkel sẽ bị mất đi một nhân vật quan trọng và người kế thừa tiềm năng.

Từ Berlin, thông tín viên RFI Pascal Thibaut nhận định:

“Nữ Thủ tướng dự bị” là tiêu đề một cuốn tiểu sử về Ursula von der Leyen. Điều này cho thấy tầm quan trọng của bà Bộ trưởng, người phụ nữ đầu tiên nắm giữ vị trí này tại Đức. Là con gái của một cựu quan chức đảng Dân chủ – Thiên chúa giáo, bà Ursula đã bắt đầu sự nghiệp chính trị khá trễ nhưng đang là ngôi sao sáng giá.

Sau hai năm lãnh đạo vùng Basse-Saxe, người phụ nữ này, mẹ của 7 người con, trở thành Bộ trưởng Gia đình năm 2005. Bà tiến hành phát triển hệ thống nhà trẻ nhằm tạo thuận lợi cho các bà mẹ Đức có thể cân đối công việc xã hội và công việc gia đình. Trong nội các nhiệm kỳ hai của Thủ tướng Merkel, bà đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Xã hội và cách đây hai năm nắm giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Đầy tham vọng, rất thu hút sự chú ý giới báo chí, Ursula von der Leyen nằm trong số những phụ nữ có khả năng kế thừa Angela Merkel mặc dù bà không được lòng nhiều người ngay trong nội bộ đảng. Trước khi các cáo buộc đạo văn bị tiết lộ hồi cuối tuần qua, bà Bộ trưởng Quốc phòng đã phải bắt đầu xử lý nhiều hồ sơ nóng bỏng : Các vấn đề quản lý quân đội liên bang Đức ( Bundeswehr), các hợp đồng vũ khí giá trị, vụ trục trặc hoàng loạt vũ khí của Đức.Hay như vấn đề, dù rất muốn hiện diện nhiều hơn nữa trên trường quốc tế nhưng quân đội Đức của Ursula von der Leyen lại quá yếu kém.

Nhưng hành động đạo văn được xác nhận sẽ đặt ra nghi vấn sự liêm khiết của bà Bộ trưởng và sẽ làm lung lay chính phủ.

:I:

SHARE