Bộ trưởng Quốc Phòng CSVN ‘tin Trung Quốc có ý thức về vai trò nước lớn ở khu vực’

Hôm 2 Tháng Sáu, các báo nhà nước đồng loạt đăng toàn văn bài phát biểu của Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN, Tướng Ngô Xuân Lịch tại Đối Thoại Shangri-La diễn ra cùng ngày.

Bài diễn văn thể hiện “quan điểm nhất quán” của đảng CSVN về Biển Đông đã được các nhà quan sát dự báo trước và không có yếu tố bất ngờ, nếu không muốn nói là mờ nhạt.

Bộ Trưởng Lịch nói: “Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định ‘kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và các lợi ích chính đáng của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.’ Chủ trương nhất quán của Việt Nam là: Các vấn đề liên quan đến hai nước thì giải quyết song phương, các vấn đề liên quan đến nhiều nước thì giải quyết đa phương; Bảo đảm hài hòa lợi ích của các bên và lợi ích chung của khu vực. Giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn ở Biển Đông trong không khí hòa bình, với tinh thần đối tác, vì trách nhiệm cộng đồng.”

Bộ Trưởng Quốc Phòng CSVN Ngô Xuân Lịch (phải) tiếp Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Cộng Ngụy Phượng Hòa tại Hà Nội hôm 27 Tháng Năm. (Hình: Tuổi Trẻ)

“Tôi tin Trung Quốc luôn ý thức về vai trò nước lớn của mình ở khu vực, đang khởi xướng ý tưởng xây dựng ‘Cộng đồng chung vận mệnh,’ sẽ ủng hộ, cùng Việt Nam và các nước biến điều đó thành hiện thực. Làm được như vậy, Trung Quốc và Việt Nam sẽ đóng góp một ‘mô hình tốt’ cho việc giải quyết tranh chấp trong không khí hòa bình với tinh thần đối tác, vì trách nhiệm cộng đồng,” các báo dẫn bài phát biểu của ông Lịch.

Bộ Trưởng Lịch chỉ đọc bài diễn văn đã soạn sẵn chứ không trả lời phỏng vấn của phóng viên Việt Nam và quốc tế tại sự kiện.

Trong khuôn khổ diễn đàn an ninh khu vực nêu trên, người đứng đầu Bộ Quốc Phòng CSVN được ghi nhận lần lượt gặp Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan cùng người đồng cấp của New Zealand, Anh, Singapore, Malaysia, Pháp và Mông Cổ.

Sở dĩ ông Lịch không gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại Đối Thoại Shangri-La là vì ông Ngụy đã sang Hà Nội chỉ ba ngày trước khi Đối Thoại Shangri-La mở màn.

Báo Tuổi Trẻ hôm 27 Tháng Năm tường thuật về cuộc gặp của ông Ngô Xuân Lịch và ông Ngụy Phượng Hòa: “Hai bộ trưởng khẳng định quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam-Trung Quốc trong thời gian qua đã có sự phát triển, xứng đáng là trụ cột quan trọng của hợp tác toàn diện giữa hai đảng, hai nước, thể hiện được sự tin cậy chính trị cao. Về vấn đề tồn tại giữa hai nước, hai bên nhất trí cần kiên trì giải quyết vướng mắc bằng biện pháp hòa bình, tạo sự tin cậy vững chắc. Quyết tâm cùng nhau xây dựng môi trường hòa bình trên Biển Đông.”

Việc ông Ngụy sang Việt Nam được xem là hành động của Bắc Kinh nhằm nắm giữ Hà Nội “trong quỹ đạo” của họ trong bối cảnh Trung Cộng liên tục hứng chịu nhiều chỉ trích từ Mỹ và các đồng minh vì ráo riết phô trương sức mạnh quân sự tại Biển Đông thời gian qua. Sau đó, bài phát biểu “đúng chủ trương và đường lối” của ông Lịch tại Đối Thoại Shangri-La càng cho thấy suy đoán nêu trên là có cơ sở. 

Theo Người Việt

SHARE