Bộ Trưởng Nguyễn Mạnh Hùng lại bị chửi ‘ăn nói ba lăng nhăng’

 Hôm 17 Tháng Bảy, một ngày sau khi lên giọng “đòi làm mạng xã hội, công cụ tìm kiếm thay thế Facebook, Google,” Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Nguyễn Mạnh Hùng tiếp tục hứng chịu nhiều chỉ trích của công luận.

“Đã đến lúc chúng ta phải viết một mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới, nhân văn hơn, coi trọng khách hàng hơn và đưa người dùng làm chủ thể. Triết lý của Facebook giờ không còn phù hợp với thế giới nữa. Đã đến lúc cần một mạng xã hội mà giá trị do cộng đồng tạo ra được chia sẻ chứ không đổ về cho một người…,” phát ngôn của ông Hùng được VnExpress và các báo nhà nước khác đồng loạt dẫn lại.

Đây không phải lần đầu Bộ Trưởng Hùng bày tỏ tham vọng có mạng xã hội, công cụ tìm kiếm “made in Vietnam” và “đúng định hướng.”

Tuy vận, số lần ăn nói kiểu này của ông Hùng càng lúc càng nhiều cho thấy ông ta thiếu hiểu biết cũng như tầm nhìn về năng lực thực tế của ngành công nghệ Việt Nam.

Nhiều blogger đưa thuyết âm mưu rằng đằng sau “tham vọng” của ông Hùng là kế hoạch dọn đường sớm đưa mạng xã hội Sina Weibo và công cụ tìm kiếm Baidu.com của Trung Cộng vào Việt Nam nhằm dễ bề kiểm soát, trấn áp tiếng nói đối lập trên không gian mạng.

Nhà báo Nguyễn Thông từng công tác tại báo Thanh Niên, bình luận trên trang cá nhân: “Tôi thành thật khuyên Bộ Trưởng Hùng nên bớt lời khi còn làm thượng thư. Ai đời quan trên trông xuống người ta trông vào mà ông ăn nói ba lăng nhăng quá, càng ngày càng ba lăng nhăng. Đành rằng ai cũng có ao ước, có khao khát về điều này điều nọ, càng làm quan to càng khát, nhưng ông cứ lâu lâu xì ra một câu trái tai, nào là siết Internet, nào sẽ làm mạng xã hội riêng ở xứ này thay hẳn Google, Facebook, nào phải làm sao mỗi người ở Sài Gòn có một smartphone… thì tôi chán ông quá. Nên nhớ ông đang ngồi ở ghế bộ trưởng chứ không phải là sếp một doanh nghiệp. Lâu nay không ít dân chúng nghĩ ông là nhà kỹ trị, một người tân tiến, cải cách, nhưng thực ra ông chỉ là một quan chức của bộ máy cùn mòn bế tắc, không đáng để đặt vào đó tí hy vọng nào. Hay là lại xin quay về Viettel làm đầu gà thì đỡ hơn, ông ạ.”

Cùng thời điểm, ông Nguyễn Tấn Thành, CEO Công Ty Robota, bình luận trên trang cá nhân: “Cớ gì mà ông Hùng lại đòi Việt làm mạng xã hội hơn cả Facebook? Đó là vì bệnh ảo tưởng người Việt là giỏi lắm mà không biết người Việt chưa đóng góp được gì cho nhân loại. Hoặc cũng có thể là bệnh ‘nổ’ kinh niên kiểu Cộng Sản, qua một đêm là tính đứng đầu thế giới. Hoặc bệnh lừa đảo chính trị, nói những chuyện cao siêu nhằm được cơ cấu vào chức vụ cao hơn. Hoặc bệnh ‘vẽ voi’ lấy tiền, lập các dự án ma với nổ trên trời để lấy tiền thuế nhân dân làm. Nhiệm kỳ sau lên thì lại lập dự án với nội dung đó tiếp…”

Hồi tháng trước, các báo nhà nước nói mạng xã hội mới ra đời của Việt Nam–VCNET, là sản phẩm do Ban Tuyên Giáo và Tập Đoàn Viettel hợp tác nhưng không tiết lộ mức ngân sách được cấp cho dự án này. Dân mạng lập tức chế giễu “VCNET” là “Việt Cộng NET” và bình luận rằng mạng này “nhái hệt Facebook.” Đến nay, không thấy truyền thông nhà nước đưa tin về sự tiến triển của mạng này.

Trước đó, công cụ tìm kiếm Cốc Cốc ra đời ở Việt Nam từ năm 2013 và… tồn tại “lây lất” từ thời điểm đó đến nay dù ban đầu cũng đặt tham vọng “thay thế Google.”

Điều kỳ lạ là khi dùng Cốc Cốc tìm kiếm các từ khóa “nhạy cảm” về chính trị như “Việt Tân,” trang này lập tức… chuyển hướng sang trang kết quả của Google. 

Theo Người Việt