Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng Mỹ đến Kiev hôm 24/4

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng quốc phòng Lloyd Austin

Tổng thống Ukraine cho biết ông sẽ gặp bộ trưởng ngoại giao và bộ trưởng quốc phòng Mỹ vào hôm 24/4 ngay tại Kiev.

Tổng thống Volodymyr Zelensky không chia sẻ ngay tức thì thêm chi tiết về chuyến thăm của ông Antony Blinken và ông Lloyd Austin.

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng từ chối bình luận về tin này.

Ông Zelensky trong nhiều tuần qua đã hối thúc các đồng minh phương Tây gửi thêm vũ khí cho Ukraine để chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Nhà lãnh đạo Ukraine cảnh báo rằng Kiev sẽ từ bỏ các cuộc đàm phán với Moscow nếu Nga tiêu diệt “người dân của chúng tôi” hiện đang bị bao vây trong thành phố Mariupol tan hoang vì chiến tranh hoặc tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý để thành lập thêm các nước cộng hòa ly khai trên lãnh thổ Ukraine mới chiếm đóng.

Vị tổng thống nói rằng mình nghĩ Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân, nhưng ông không muốn tin là Moscow sẽ làm điều đó.

Ông nói rằng điều thiết yếu đối với Ukraine là có thêm vũ khí.

“Ngay khi chúng tôi có nhiều vũ khí hơn, ngay khi có đủ vũ khí, hãy tin tôi, chúng tôi sẽ ngay lập tức chiếm lại lãnh thổ này hay lãnh thổ kia đang bị chiếm đóng,” ông nói với các nhà báo.

Trong một diễn biến khác, Văn phòng Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông hứa cấp thêm vũ khí phòng thủ nữa cho Ukraine trong khi điện đàm với Tổng thống Zelensky.

Đây là cuộc trò chuyện mới nhất giữa hai nhà lãnh đạo vốn thường xuyên liên lạc với nhau kể từ khi chiến tranh bùng nổ.

Nhà lãnh đạo Anh nói với ông Zelensky rằng Anh đang gửi thêm vũ khí bao gồm xe quân sự, drone và phi đạn chống tăng.

Ông Johnson cũng xác nhận với ông Zelensky rằng Anh sẽ mở lại đại sứ quán của mình ở Kyiv vào tuần sau. Ông cũng cập nhật cho nhà lãnh đạo Ukraine biết về các định danh chế tài mới của Anh nhắm vào các thành viên của quân đội Nga và cho biết chính phủ Anh đang giúp thu thập bằng chứng về tội ác chiến tranh.