Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry sắp mất chức

Ngày 17-10, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry sẽ sớm từ chức. Ông Perry là người liên quan tới cuộc điều tra luận tội tổng thống.

Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry. – Ảnh: REUTERS

Ông Trump cho biết mình đã sớm biết Bộ trưởng Perry sẽ từ chức. “Chúng tôi đã bàn chuyện này trong 6 tháng. Thực tế là tôi đã nghĩ ông ấy sẽ đi sớm hơn. Nhưng Perry có những kế hoạch lớn”.

Ông Trump khen Bộ trưởng Rick Perry đã hoàn thành xuất sắc công việc tại Bộ Năng lượng và cho biết đã có người thay thế ông Perry. Nhân sự mới sẽ sớm được thông báo.

Theo hãng tin Reuters, những tháng gần đây, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Dan Brouillette đã tham dự nhiều cuộc họp quốc tế về năng lượng. Nhiều khả năng ông Brouillette là người sẽ thay ông Perry.

Bộ trưởng Perry, 69 tuổi, là thống đốc phục vụ lâu nhất ở bang Texas, từng chạy đua tranh vị trí ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa năm 2016 cùng ông Trump. Ông Perry là người có liên quan trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump gần đây.

Ba ủy ban của Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ lãnh đạo đã đưa ra yêu cầu vào ngày 10-10 buộc ông Perry cung cấp các tài liệu về bất kỳ vai trò nào của mình trong việc giúp (nếu có) ông Trump ép Ukraine điều tra một đối thủ chính trị.

Việc ông Perry rời nhiệm được đưa ra chỉ một ngày trước hạn chót về việc giao nộp các tài liệu liên quan đến cuộc điều tra luận tội tổng thống mà đảng Dân chủ đang thúc đẩy.

Ngày 16-10 (giờ Mỹ), một đoạn phỏng vấn ông Perry được công bố, trong đó ông thừa nhận đã liên lạc với ông Rudy Giuliani – cựu Thị trưởng New York và là luật sư riêng của Tổng thống Trump để thảo luận về chính sách liên quan đến Ukraine.

Ukraine đang là tâm điểm của cuộc điều tra luận tội Tổng thống Mỹ, sau khi nội dung cuộc điện thoại của ông Trump với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky bị tiết lộ. Trong đó ông Trump yêu cầu ông Zelensky điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ John Biden – ứng cử viên của Đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới.
Theo Tuổi Trẻ