Bộ Trưởng Kim Tiến tái diễn tiết mục đến nhà dân kiểm tra ‘loăng quăng’

Vài ngày sau khi bổ nhiệm chính con trai ruột mình là ông Hoàng Quốc Cường, 37 tuổi, vào ghế viện phó Viện Pasteur, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, bộ trưởng Y Tế CSVN, lại bị công luận cười nhạo qua hai vụ.

Đầu tiên là việc bà đòi đổi tên Đại Học Y Dược ở Sài Gòn thành “Đại Học Sức Khỏe” với nguyên do là “để không tụt hậu so với Lào và Cambodia.”

“Việc này cũng mang tính khoa học và thực tế nhiều nước đã có tên Đại Học Sức Khỏe. Hiện trường Đại Học Y Dược đang lập đề án đổi tên, khi nào họ xong đề án và được phê duyệt thì sẽ thực hiện đổi tên trường,” báo Người Lao Động trích lời bà Tiến.

Tuy vậy, dường như chính thuộc cấp của bà Tiến cũng không ủng hộ quan điểm của bà này. Báo Tuổi Trẻ hôm 18 Tháng Chín dẫn lời ông Nguyễn Minh Lợi, cục phó Cục Khoa Học, Công Nghệ và Đào Tạo, thuộc Bộ Y Tế CSVN: “Đại Học Y Dược ở Sài Gòn chỉ cần đổi mô hình chứ không cần phải đổi tên. Nhiều người yêu thích tên gọi hiện nay của trường này và đó là lịch sử, là tiềm thức của nhiều thế hệ. Hiện trường này đã có các khoa y, khoa dược, y học cổ truyền, điều dưỡng và kỹ thuật y học, răng hàm mặt, y tế công cộng hoạt động gần như độc lập. Thực ra trong việc thay đổi mô hình hay nâng chất lượng đào tạo, không việc nào cản trở việc nào, mà cả hai cần phải tiến hành song song, và với mô hình nào đi nữa thì bản chất vẫn là để nâng chất lượng đào tạo.”

Vụ thứ hai là “đến hẹn lại lên”, bà Tiến lại dẫn một đoàn phóng viên đi chụp ảnh, quay phim cảnh bà đến nhà người dân ở Đà Nẵng “hướng dẫn cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết, diệt loăng quăng trong lu nước, bụi cỏ.”

“Muốn không có bệnh sốt xuất huyết thì phải không có loăng quăng. Muốn không có loăng quăng thì phải dẹp tất cả các ổ chứa nước không cần thiết. Đối với những dụng cụ lớn chứa nước, không thể lật úp được thì phải thả cá hoặc đậy kín. Bên cạnh đó, cần phải phun thuốc trong nhà và phun thuốc đại trà để diệt muỗi trưởng thành. Khi có bệnh thì phải đến cơ sở y tế gần nhất theo dõi chứ không nên đổ về các bệnh viện lớn gây quá tải và lây chéo các bệnh truyền nhiễm khác,” báo Tuổi Trẻ dẫn lời Bộ Trưởng Tiến.

Phát ngôn mang tính “cơ bản” này được cho là quá hiển nhiên và gần như người dân nào cũng biết chứ không cần đợi người đứng đầu Bộ Y Tế CSVN nói ra.

Đây là “hoạt cảnh” bà Kim Tiến từng “diễn” các năm trước và trong “tiết mục” năm nay không có chi tiết nào mới lạ hơn. (Hình: Tuổi Trẻ)

Nhà báo Huy Đức, tức Facebooker Truong Huy San, tác giả “Bên Thắng Cuộc,” bình luận trên trang cá nhân: “Phát triển trường Đại Học Y Dược ở Sài Gòn thành một đại học đa ngành về sức khỏe, chứ không chỉ có y và dược, là đúng. Nhưng, thưa bà Tiến, Y Dược Sài Gòn hay Đại Học Dược Hà Nội là những thương hiệu. Tên gọi của các trường ấy không xác lập một quy mô bất di bất dịch. Bà cứ để các trường chủ động phát triển thêm các ngành mà dân chúng cần. Nhưng giữ được những cái tên gắn kết với lịch sử 72 đến 117 năm ấy không chỉ giữ được các thương hiệu lâu đời mà còn giữ được niềm tự hào thế hệ. Thưa bà, xin cứ giữ thương hiệu [các trường này]. MIT [Viện Công nghệ Massachusetts] họ dạy cả nghệ thuật và Apple thì chưa từng trồng táo, bà ạ!”

Trong suốt tám năm ngồi ghế bộ trưởng đến nay, bà Kim Tiến từng bị công luận kêu gọi từ chức nhiều lần do để xảy ra các vụ bê bối vắc xin “bẩn,” thẩm mỹ viện ở Hà Nội phi tang xác nạn nhân, Công Ty VN Pharma nhập cảng thuốc giả điều trị ung thư… Việc bà hoàn toàn “vô sự” sau các vụ đó được lý giải rằng do bà “có gốc to.”

Theo báo Tuổi Trẻ hồi năm 2009, bà Nguyễn Thị Kim Tiến là cháu ngoại của ông Hà Huy Tập, tổng bí thư thứ ba của đảng CSVN. Chồng bà là Phó Giáo Sư Tiến Sĩ, Bác Sĩ Hoàng Quốc Hòa, cựu giám đốc Bệnh Viện Nhân Dân Gia Định, nay làm giám đốc Bệnh Viện Quốc Tế Vinmec Central Park, thuộc Tập Đoàn Vingroup. Báo VTC News hồi năm 2015 đăng một tấm ảnh cho thấy bà Kim Tiến trao quyết định thành lập bệnh viện Vinmec cho ông chồng. 

Theo người Việt