Bộ trưởng Hà mời các nhà khoa học nước ngoài vào cuộc vụ cá chết

0
22

Đây là các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực hải dương học, địa chất ven biển, kỹ thuật bờ biển và môi trường bền vững.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và lãnh đạo Tổng cục Môi trường đã thông báo ngắn gọn tình hình môi trường biển miền Trung Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị các nhà khoa học nước ngoài hợp tác với Bộ, nhằm đáp ứng cấp bách những yêu cầu trước mắt trong công tác điều tra sự cố môi trường khu vực biển miền Trung Việt Nam thời gian qua.

“Tôi đề nghị các nhà khoa học nước ngoài vào cuộc tư vấn ngay lập tức cho Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như hợp tác lâu dài trong công tác bảo vệ môi trường biển của Việt Nam”, ông Hà nêu.

Sau khi nghe báo cáo tình hình thực tiễn đã diễn ra trong những ngày qua, các chuyên gia nước ngoài đều khẳng định sự quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam trong việc điều tra, xác định nguyên nhân.

Các nhà khoa học nước ngoài cũng mong muốn Việt Nam tập trung vào những thông tin của hệ thống cảnh báo trước trong và sau hiện tượng cá chết hàng loạt vừa qua.

Báo cáo với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, GS Roberto Mayerle – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và Công nghệ Đại học Kiel – CHLB Đức cho biết, sau khi làm việc với Bộ TN&MT sẽ làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ.

“Nếu được các bộ, ngành của Việt Nam đồng ý, chúng tôi sẽ đưa thêm chuyên gia, mang thêm các trang thiết bị để giúp Việt Nam điều tra nguyên nhân sự cố môi trường biển vừa qua.

Nếu chúng ta đi đúng hướng và làm việc với tinh thần khẩn trương, chúng tôi tin sẽ cùng với các nhà khoa học Việt Nam sớm tìm ra nguyên nhân sự cố”, GS Roberto Mayerle nói.

Sau khi nghe các ý kiến, Bộ trưởng Hà đã đánh giá rất cao các ý kiến nêu ra. Ông cho hay, đây sẽ là những kinh nghiệm quý báu cho Bộ TN&MT nói riêng và Việt Nam nói chung trong việc xác định nguyên nhân sự cố môi trường biển miền Trung.

Theo ông Hà, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam sẽ chủ trì công tác nghiên cứu khoa học tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt thời gian qua.

“Chúng tôi mong muốn các nhà khoa học hôm nay có mặt ở đây tham gia luôn vào việc đánh giá hoạt động của các nhà máy đang xả trực tiếp ra biển Vũng Áng – Hà Tĩnh.

Và chúng tôi cũng mong các nhà khoa học tham gia khảo sát quan trắc chất lượng nước biển khu vực này…

Chúng tôi sẽ cùng các nhà khoa học rà soát lại hệ thống quan trắc toàn bộ bờ biển để xác định các công việc cần thiết trong lĩnh vực này thời gian tới”, ông Hà nhấn mạnh.

Trong cuộc họp đến 13h chiều nay, sau khi nghe các đơn vị báo cáo tình hình thực hiện công việc, ông Hà chỉ đạo các đơn vị khẩn trương chọn các cơ quan tư vấn độc lập trong và ngoài nước tham gia điều tra, xác định nguyên nhân sự cố môi trường.

Đồng thời, yêu cầu và huy động tổng lực các đơn vị trực thuộc Bộ, các đơn vị trực thuộc các Sở TN&MT trong việc nâng cao hơn nữa chất lượng nước biển và chất lượng môi trường biển.

Theo Trí Thức Trẻ

comments