Bộ trưởng Ai Cập : Vụ rơi máy bay EgyptAir rất có thể là do khủng bố

0
5
Một chiếc máy bay của hãng EgyptAir. Ảnh tư liệu.Reuters

Một chiếc máy bay của hãng hàng không EgyptAir, xuất phát từ Paris chở theo 66 người đi Cairo, đã bị rơi ở vùng Địa Trung Hải vào đêm qua rạng sáng hôm nay, 19/05/2016, vào lúc 3h29, giờ địa phương, tức 0h29, giờ quốc tế, theo các nguồn tin từ cơ quan hàng không dân dụng Hy Lạp. Theo một bộ trưởng Ai Cập, đây rất có thể là một vụ khủng bố hơn là tai nạn.

Chiếc Airbus A320, mang số hiệu MS804, chở theo 56 hành khách, trong đó có một bé trai và hai em bé, cùng với 7 nhân viên phi hành đoàn và ba sĩ quan an ninh. Những người trên máy bay chủ yếu là người Ai Cập ( 30 người ) và Pháp ( 15 người ). Máy bay đã cất cánh từ sân bay Charles de Gaulles vào lúc 22h45, giờ Paris và theo dự kiến phải đáp xuống Cairo vào lúc 3h05 phút, giờ địa phương ( 1h05, giờ quốc tế ).

Theo cơ quan hàng không dân dụng Hy Lạp, chiếc máy bay đã biến mất khỏi màn ảnh radar vào lúc 3h29, giờ địa phương, tức 0h29, giờ quốc tế. Nguồn tin nói trên xác định là máy bay đã rơi ở một địa điểm cách đảo Karpathos ( nằm giữa đảo Rhodes và đảo Crete ) khoảng 130 hải lý.

Theo tin giờ chót từ đài truyền hình Hy Lạp, những mảnh vỡ của chiếc máy bay gặp nạn vừa được một máy bay Ai Cập tìm thấy ngoài khơi đảo Crete.

Các trạm kiểm soát không lưu trước đó đã không hề nhận được lời kêu cứu nào từ phi hành đoàn của chiếc Airbus bị nạn. Theo lời bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp, Panos Kammenos, vào lúc 0h37 giờ quốc tế, khi đang ở độ cao hơn 37 ngàn bộ ( 11 ngàn mét ), máy bay đã quẹo trái 90 độ, sau đó quay phải 360 chục độ, rồi rơi thẳng xuống độ cao 15 ngàn bộ, trước khi biến mất khỏi màn hình radar.

Hiện giờ, tổng thống Pháp François Hollande không loại trừ một giả thuyết nào về nguyên nhân của vụ này. Nhưng bộ trưởng Hàng không Dân dụng Ai Cập Cherif Fathy vừa tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng vụ máy bay rơi là rất có thể là do khủng bố hơn là do trục trặc kỹ thuật.

A320 được xem là một trong những máy bay rất an toàn và chiếc máy bay bị mất tích chỉ mới xuất xưởng vào năm 2003, tức là còn tương đối mới.

Tổng thống Pháp Hollande khi điện đàm với tổng thống Ai Cập Sissi sáng nay, đã tuyên bố sẽ « hợp tác chặt chẽ » giữa hai nước để xác định hoàn cảnh xảy ra vụ máy bay rơi.

SHARE