Bộ Tài chính thông tin quỹ bình ổn giá xăng dầu giảm trong bối cảnh giá xăng dầu giảm

0
3

Ngày 4.8, giá bán xăng giàu RON 92 giảm tiếp 816 đồng/ lít, quỹ bình ổn giá xăng dầu trước thời điểm điều chỉnh tăng mạnh, đạt 1.444 tỷ dồng so với kỳ điều hành khác. Dù được dự báo rằng, “quỹ dồi dào”, và trong bối cảnh xăng dầu thế giới tiếp tục giảm, thì quỹ này sẽ không phải bù giá đồng nào cho xăng dầu trong nước.

Tuy nhiên, trong một diễn biến tin tức vào ngày 8/8, các báo đồng loạt đưa tin về việc Bộ Tài chính thông tin về quỹ bình ổn xăng dầu giảm còn 1.800 tỷ đồng mà nguyên nhân xuất phát từ việc, trong thời điểm tháng 4-6.2015, quỹ này chi 2.844 tỷ đồng để bình ổn.

Quỹ bình ổn giá xăng dầu là quỹ bình ổn mặt bằng giá nói chung, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì ổn định tăng trưởng và an sinh xã hội. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia, các ĐBQH thường chỉ ra rằng, quỹ đang được sử dụng sai mục đích, và chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu lên đến 15 ngày để khiến cho việc điều hành xăng dầu trong nước chạy theo đuôi giá xăng dầu thế giới. Về bản chất, quỹ bình ổn là khoản tiền đã được tính vào giá bán xăng, dầu người tiêu dùng phải ứng trước mà không tính lãi suất. Thế nhưng, khi xăng dầu cao, cần phải xả quỹ để bình ổn lại giá thì quỹ lại tìm cách thu vào để “tăng trích cho quỹ”, dẫn đến việc, dù tồn tại quỹ (do đánh thuế cần xả ra để giá giảm, nhưng lại tăng trích cho quỹ, cuối cùng người dân vẫn phải mua giá cao. Đưa đến tình trạng, xăng tăng giá nhanh, giảm nhỏ giọt, doanh nghiệp than lỗ trên mặt báo, và cuối năm lại công bố “lãi khủng”.

Riêng trong năm 2015, với 7 lần điều chỉnh giá xăng dầu, trong đó có 3 lần giảm và 4 lần tăng liên tiếp, và lần giảm được đánh giá là mạnh nhất là 816 đồng/lít xăng vào ngày 4.8. Tuy nhiên, báo Đất Việt trích dẫn tính toán của TS Nguyễn Hồng Nga, giảng viên Khoa Kinh tế, ĐH Kinh tế – Luật TP. Hồ Chí Minh cho biết, với việc thế giới giảm 64 USD xăng, thì con số 816 đồng giảm trong nước là quá ít, bởi nếu giảm đúng thì căn cứ vào giá xăng dầu thế giới là 64 USD/ thùng, giá xăng RON A92 phải còn 17 ngàn đồng/ lít, so với 19 ngàn đồng/ lít như hiện nay.

Trước đó, trong báo cáo Thay đổi cảm nhận nhận về Nhà nước và Thị trường của người Việt Nam năm 2014 (CAMS 2014), thì mặt hàng xăng dầu có sự can thiệp của nhà nước mà tỷ lệ người trả lời cho biết ít/không hưởng lợi là cao nhất (66%). Chuyên gia kinh tế nhấn mạnh, “Họ nói rất rõ là không được hưởng lợi nhiều từ các chương trình bình ổn giá. Rốt cục, cái bình ổn giá đấy là lấy tiền của dân để thực hiện, nhưng việc hưởng lợi đối với người dân lại không nhiều”. .

Do đó, trong khi Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng khẳng định sự cần thiết duy trì quỹ này để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, thì nhiều chuyên gia kinh tế, trong đó có PGS.TS Nguyễn Minh Phong cho rằng, nên dẹp quỹ bình ổn này, vì “Sự tồn tại của quỹ chỉ gây nghi vấn thiếu minh bạch trong cách sử dụng.”

Vào tháng 7, Kiểm toán nhà nước (KTNN) cho biết trong một cuộc họp báo cho biết, đã phát hiện một số sai phạm trong quá trình sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Lê Kiên (VNTB)

SHARE