Bố ráp di dân lậu khắp Nam California, 244 người bị bắt

0
6

(Hình minh họa: Getty Images/John Moore)

Sau bốn ngày lùng bắt di dân bất hợp pháp có thành tích tội phạm, hơn 240 người bị nhà chức trách liên bang bắt giữ vào tuần trước, theo tin của báo LA Times.

Cuộc hành quân kết thúc hôm Thứ Năm với 244 công dân ngoại quốc bị nhân viên cơ quan di trú và quan thuế (ICE) bắt, trong số này, phần đông có ít nhất một tội hình sự.

ICE cho hay, kết quả của bốn ngày bố ráp là một thành công to lớn nhất.

Trong số người bị bắt, 191 từ Mexico, số còn lại từ 21 nước khác, gồm Pháp, Ghana, Peru và Thái Lan.

Phần đông trong số họ từng bị truy tố tội bạo hành, xâm phạm tình dục hoặc tội liên quan đến vũ khí, những người khác từng vi phạm tội “quan trọng hay nhiều tội tiểu hình .”

Cuộc càn quét được thực hiện theo chương trình National Fugitive Operations của cơ quan ICE, mục đích là tìm bắt lại những tội phạm đang sống tại đào để trục xuất.

Theo dữ kiện của ICE, trong số hơn 27,000 người bị cơ quan này bắt trên khắp Hoa Kỳ trong năm ngân sách kết thúc vào ngày 30 Sept, 2014, khoảng 78% đã từng bị truy tố tội hình sự.

Trong quá khứ, ICE có thể tìm bắt để trục xuất di dân lậu có thành tích bất hảo một cách dễ dàng; họ chỉ việc liên lạc với nhà tù địa phương và yêu cầu giữ đương sự cho đến khi họ mang xe đến chở.

Nhưng vào năm ngoái, một thẩm phán liên bang xét thấy việc làm như vậy là bất hợp pháp, khiến hàng trăm county thôi không giữ lại các nghi can theo yêu cầu.

Kết cuộc là ICE phải đích thân đi săn lùng, một việc làm vừa tốn kém vừa nguy hiểm, hoặc mất nhiều ngày càn quyét như vừa xảy ra hồi tuần rồi.

:NV:

SHARE