Bộ Quốc phòng Nga nổi giận vì tên lửa phòng không… “lởm”

0
12

Tên lửa của hệ thống Redut thử nghiệm trên tàu hộ tống thuộc đề án 20380.

Tờ Gazeta.ru cho biết, nguyên do là vì tập đoàn Almaz-Antey không thể phát triển loại tên lửa này như những tiêu chuẩn kỹ thuật đã công bố.

Theo một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga, quả tên lửa đã bị rơi ngay trong giây thứ 3 sau khi phóng.

Người đứng đầu bộ phận thử nghiệm vũ khí – Trung tướng Anatoly Gulyaev cho biết Bộ Quốc phòng Nga có thể hủy bỏ hợp đồng với Almaz-Antey trong dự án tên lửa phòng không Poliment-Redut.

Theo ông Gulyaev, các vấn đề phát sinh trong quá trình thử nghiệm tên lửa phòng không của tổ hợp này đã “ảnh hưởng trực tiếp đến thời hạn chuyển giao khinh hạm Admiral Gorshkov – đề án 22350”, trong khi các lãnh đạo cấp cao đã ấn định thời hạn chuyển giao cuối cùng là vào tháng 11 năm nay.

Bộ Quốc phòng Nga nổi giận vì tên lửa phòng không... lởm - Ảnh 1.

Khinh hạm Admiral Gorshkov đang đối mặt với nguy cơ hoạt động mà không có tên lửa phòng không.

Cho đến nay, hệ thống Poliment-Redut vẫn chưa thu được kết quả tích cực, đây là hệ thống do nhà máy Fakel thuộc Tập đoàn Almaz-Antey phát triển để trang bị trên các tàu hộ tống đề án 20380 và khinh hạm đề án 22350.

Một nguồn tin cấp cao trong Ủy ban quốc phòng – công nghiệp Nga tiết lộ rằng, tập đoàn Almaz-Antey và nhà máy Fakel vào năm ngoái đã phá vỡ hợp đồng quốc phòng cấp quốc gia.

Theo nguồn tin, hệ thống phòng không phải được lắp đặt trên các tàu hộ tống và khinh hạm, Trong trường hợp của tàu Admiral Gorshkov, việc hệ thống này chưa sẵn sàng khiến con tàu chưa thể được bàn giao và phía Bộ Quốc phòng không thể chấp nhận một con tàu không có tên lửa.

Tổ hợp tên lửa phòng không trên hạm Poliment-Redut được đặt trong các ống phóng thẳng đứng trang bị trên tàu khu trục, khinh hạm và tàu hộ tống thế hệ mới của Hải quân Nga.

Dự án này bắt đầu từ năm 1990 khi Nga phát triển hệ thống S-400. Dựa trên cơ sở các tên lửa 9M96 dùng cho hệ thống S-400, Moscow đã nghiên cứu thêm hệ thống S-350 Vityaz và Poliment-Redut.