Bộ Quốc phòng Nga bị lộ thông tin tối mật

0
6
2634194 05/30/2015 The building of the Russian Defense Ministry, Moscow, Maksim Blinov/RIA Novosti

Toà nhà của Bộ Quốc phòng Nga tại Matxcơva – Ảnh: RIA Novosti

Nhóm tin tặc với tên gọi Shaltay Boltay khẳng định họ xâm nhập hệ thống thư điện tử và thiết bị di động của một nhân viên Bộ Quốc phòng Nga là Ksenia Bolshakova – trợ tá của cựu trưởng phòng xây dựng tại Bộ Quốc phòng Nga, ông Roman Filimonov.

Cơ quan thông tấn Nga RT trích dẫn bức thư nhóm tin tặc gửi thượng tướng Aleksandr Bezverkhny, lãnh đạo cơ quan phản gián quân sự, cho biết:

“Sau khi kiểm tra loạt dữ liệu một cách cẩn thận, chúng tôi nhận thấy một điều đáng tiếc là các nhân viên tại một vài cơ quan của Bộ Quốc phòng đã quá bất cẩn trong vấn đề bảo mật thông tin.”

Nhóm này còn tiết lộ thêm trong thời gian từ 2011-2015, các nhân viên Bộ Quốc phòng thường xuyên gửi những tài liệu chính thức của chính phủ chứa các thông tin nhạy cảm về năng lực quốc phòng Nga mà không mã hóa chúng. Những thư điện tử này được gửi qua các dịch vụ email miễn phí như Yandex, Mail.ru và Gmail.

Các kênh email không bảo mật được dùng để “chuyển báo cáo và thông tin về những vấn đề được thảo luận tại các cuộc họp của bộ trưởng quốc phòng với các cấp phó”, nhóm tin tặc cho biết. Họ còn khẳng định thêm những email này có chứa cả thông tin về các đơn vị nắm giữ hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander cũng như vị trí các tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 4 của Nga.

Với việc nắm loạt thông tin tối mật này, nhóm tin tặc tuyên bố họ sẽ bán lại chúng cho các cơ quan tình báo của “một số nước có quan tâm”. Nhóm Shaltay Boltay còn cho biết họ sẵn sàng bán loạt dữ liệu này cho cơ quan phản gián quân sự của Nga với giá chỉ bằng một nửa.

Trước sự cố trên, ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí của tổng thống Nga, đã lên án sự sơ suất của các nhân viên Bộ Quốc phòng đối với công tác đảm bảo an ninh thông tin.

“Sử dụng dịch vụ email miễn phí khi trao đổi công việc trong môi trường hiện tại không phải là một giải pháp tốt” – ông nói. Ông còn khẳng định thêm việc sử dụng những kênh thông tin không an toàn để truyền đi dữ liệu cơ mật là điều “hết sức điên rồ và không thể chấp nhận được”.

Ông cho biết thêm các cơ quan an ninh Nga sẽ kiểm chứng tính giá trị loạt thông tin về vị trí của hệ thống Iskander và tàu ngầm hạt nhân mà nhóm tin tặc này đưa ra.

comments