Bộ Quốc phòng Anh xác nhận Ukraine ‘đạt bước tiến đáng kể’

70
Binh sĩ Ukraine ở Izyum

Các lực lượng Ukraine cho biết họ đã giành được quyền kiểm soát Izyum và đẩy lính Nga qua sông Oskil.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết các lực lượng Ukraine đã tiếp tục đạt được các bước tiến đáng kể ở khu vực Kharkiv.

Báo cáo tình báo của cơ quan này, được đăng hôm 11/9 trên Twitter, cho biết, “Nga có thể đã rút các đơn vị khỏi khu vực, nhưng giao tranh vẫn tiếp diễn xung quanh các thành phố quan trọng về mặt chiến lược là Kupiansk và Izyum”.

Các lực lượng Ukraine cho biết họ đã giành được quyền kiểm soát Izyum và đẩy lính Nga qua sông Oskil. Bộ Quốc phòng Nga xác nhận họ đã rút các lực lượng ra khỏi Izyum, tuyên bố rằng việc di chuyển đã được lên kế hoạch.

Các nhà phân tích quân sự phương Tây cho biết nếu những tiến bộ này được xác nhận, nó sẽ giúp người Ukraine kiểm soát một tuyến đường sắt chính mà Moscow sử dụng để đưa hàng ngàn binh lính vào miền Đông Ukraine.

Trong một diễn biến khác, một thủ lĩnh phe ly khai thân Nga được dẫn lời cho biết cũng đã xảy ra giao tranh ác liệt giữa các lực lượng Nga và Ukraine ở khu vực Donetsk.

Ông Denis Pushilin cho biết tình hình ở thị trấn Lyman là “rất khó khăn” và đã có giao tranh ở “một số địa phương khác”, đặc biệt là ở phía Bắc của khu vực này.

Các nhà phân tích quân sự cho biết Nga được cho là sẽ gửi quân tiếp viện tới khu vực này, nơi nước này có kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công mới nhằm vào các khu vực Donetsk do Ukraine kiểm soát.

Trong khi đó, Moscow tuyên bố đang tập hợp lực lượng tại khu vực Kharkiv nằm ở phía Đông Ukraine.