Bỏ phiếu luận tội Tổng thống: Toàn thể Hàn Quốc sôi sục

0
5

Người biểu tình Hàn Quốc phản đối Tổng thống Park Geun-hye. (Nguồn: Getty)

Dự kiến, việc bỏ phiếu sẽ diễn ra hôm nay vào lúc 15h (giờ địa phương), ngày cuối cùng của phiên họp thường kỳ của quốc hội. Quá trình bỏ phiếu kín dự kiến sẽ mất khoảng một giờ, theo các phương tiện truyền thông. Đề nghị luận tội được thông qua khi nhận được sự ủng hộ của 2/3 nghị sĩ quốc hội. Điều này đồng nghĩa với việc phe đối lập phải có ít nhất 28 phiếu từ các nghị sĩ thuộc đảng Saenuri cầm quyền đồng ý luận tội nhà nữ lãnh đạo.

Hiện tại, các nghị sĩ phe đối lập đang vô cùng tự tin khi hàng chục thành viên của đảng cầm quyền đã cho biết họ sẽ bỏ phiếu ủng hộ đề nghị luận tội.

Nếu được thông qua, số phận của bà Park sau đó sẽ phụ thuộc vào Tòa án hiến pháp. Tuy nhiên, tiến trình phê chuẩn của Tòa án hiến pháp sẽ kéo dài nhiều tháng, có thể lên tới 180 ngày. Trong thời gian đó, mọi quyền hành của bà Park sẽ bị đình chỉ và chuyển giao cho Thủ tướng Hwang Kyo-ahn.

Trong khi đó, bà Park cũng đang chịu nhiều chỉ trích vì tiến trình xử lí vụ chìm phà Sewol, một thảm họa đã giết chết hơn 300 người, hầu hết là học sinh trung học.

Theo kết quả thăm dò dư luận người dân của Gallup Korea, được công bố ngày 9/12, tỉ lệ ủng hộ của bà Park hiện ở mức 5%, tăng nhẹ từ mức thấp kỉ lục trước đó 4% vào tuần trước.

Quốc hội Hàn Quốc đang phải đối mặt với áp lực rất lớn để đưa ra hành động. Hàng triệu người dân Hàn Quốc đã xuống đường biểu tình khi các công tố viên cho biết có sự liên hệ giữa bà Park và người bạn thân trong việc tống tiền các doanh nghiệp trong khi để cho người bạn này có sức ảnh hưởng đặc biệt với các quyết định của chính phủ.

Trong khi đó, các nghị sỹ đối lập ngày 8/12 đã tuyên bố sẽ từ chức nếu Quốc hội nước này không thể thông qua đề nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye, Tân Hoa Xã cho biết.

Ngân hàng Hàn Quốc sẽ tổ chức cuộc họp khẩn cấp để thảo luận các chính sách có thể cần thực hiện để đối phó với bất kì hậu quả nào của cuộc bỏ phiếu, một quan chức ngân hàng trung ương cho biết.