Bộ Ngoại giao Việt Nam: Mọi hành động tấn công mạng phải bị trừng trị

0
9

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình (Ảnh: Hữu Nghị)

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng và hành động của Việt Nam trước việc hacker được cho là của Trung Quốc tấn công hệ thống thông tin, website của một số hãng hàng không của Việt Nam và để lại các thông điệp liên quan đến chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình ngày 4/8 nêu rõ:

“Trước hết cần phải khẳng định rằng mọi hành động tấn công mạng và hành động xuyên tạc cần phải bị lên án và trừng trị. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã kịp thời triển khai các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh, an toàn và hoạt động bình thường tại các sân bay. Đồng thời các cơ quan an ninh mạng của Việt Nam cũng đã vào cuộc để điều tra vụ việc”, ông Bình nhấn mạnh.

Người phát ngôn nói thêm, chủ trương của Việt Nam, cụ thể là của các cơ quan chức năng của Việt Nam, trong đó có Bộ Ngoại giao, là mong muốn và sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế trong việc đấu tranh, phòng và chống lại các vụ việc tấn công mạng tương tự như vụ việc vừa qua.

Trước đó, vào 14h chiều ngày 29/7, các màn hình thông tin thông báo chuyến bay ở sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã bị tin tặc (hacker) tấn công, trên màn hình đồng loạt hiện ra những dòng chữ Trung Quốc với nội dung xuyên tạc về Biển Đông.