Bộ ngoại giao Trung Quốc phản ứng chuyện phu nhân Thủ tướng Nhật đi lễ

Bà Abe chụp hình lưu niệm trong một chuyến thăm đền Yasukuni

Đây không phải là lần đầu tiên bà Abe đến thăm ngôi đền Yasukuni trong năm nay. Lần gần đây nhất, hồi tháng 8 bà Abe cũng đã đến thăm ngôi đền gây tranh cãi này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Lục Kháng khẳng định, chính phủ Trung Quốc hy vọng Nhật Bản có thể thực hiện các hành động không gây ra sự tranh cãi liên quan đến lịch sử thời chiến của Tokyo.

“Quan điểm của Trung Quốc về các vấn đề liên quan đến đền Yasukuni rất rõ ràng và nhất quán”, ông Lục nói.

“Chúng tôi kêu gọi người Nhật phải hối hận sâu sắc về lịch sử xâm lược của họ và vẽ ra một ranh giới với chủ nghĩa quân phiệt, hết lòng nỗ lực để tăng cường tin cậy và hòa giải với các nước láng giềng châu Á”.

“Về các vấn đề liên quan đến tính chính chính xác của lịch sử, chúng tôi hy vọng người Nhật có thể thành thật với bản thân. Sống theo lời hứa của mình và phù hợp”, ông Lục kết luận.

Đền Yasukuni là nơi thờ hàng triệu người chết trong chiến tranh của Nhật, trong đó có nhiều nhân vật quân sự và chính trị cao cấp bị kết án thực hiện tội ác chiến tranh sau khi Chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc.

Mỗi lần có một quan chức Nhật Bản hay Thủ tướng nước này đến thăm đền Yasukuni lại dấy lên phản ứng gay gắt từ phía Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ngày 28.12, Nhật Bản đã truy tố một công dân Hàn Quốc vì đặt bom tại ngôi đền Yasukuni hôm 22.11.

(tổng hợp)

SHARE