Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ lôi kéo vận động viên phá hoại Thế vận hội

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ủng hộ các tuyên bố được đưa ra trên tờ China Daily rằng Hoa Kỳ đang khuyến khích và mua chuộc các vận động viên thi đấu “thụ động” và thực hiện các hành vi “phá hoại” tại Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh.

243
Một sĩ quan cảnh sát đứng gác bên trong bong bóng vòng kín cho Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022 gần trung tâm truyền thông chính tại Công viên Olympic ở Bắc Kinh, hôm 29/01/2022. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Các cáo buộc này đã bị đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc bác bỏ và bị chế giễu trên mạng xã hội Trung Quốc.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Bảy (29/01) đã ủng hộ cáo buộc từ các nguồn tin ẩn danh được sử dụng trong bản tin trên tờ China Daily của Đảng Cộng sản Trung Quốc một ngày trước đó.

Vị phát ngôn viên này nói với Reuters rằng bản tin đó “đã phơi bày ý định thực sự của một số người Mỹ nhằm chính trị hóa thể thao, đồng thời phá hoại và can thiệp vào Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh.”

Kế hoạch bị cáo buộc này bao gồm việc Hoa Kỳ xúi giục các vận động viên từ nhiều quốc gia khác nhau chỉ trích Trung Quốc, không đặt tâm huyết vào thi đấu, hoặc thậm chí không tham gia tranh tài.

Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc đã phủ nhận các tuyên bố trên trong một email gửi tới Reuters.

Vị phát ngôn viên này của Hoa Kỳ cho biết: “Chúng tôi đã và đang không điều phối một chiến dịch toàn cầu liên quan đến việc tham gia Thế vận hội.”

“Các vận động viên Hoa Kỳ được quyền thể hiện bản thân một cách tự do phù hợp với tinh thần và điều lệ của Thế vận hội, bao gồm cả việc thúc đẩy quyền con người,” vị phát ngôn viên này nói thêm.

Việc này xảy ra khi Hoa Kỳ là một trong số các quốc gia tiến hành tẩy chay Thế vận hội về mặt ngoại giao để phản đối những hành vi vi phạm nhân quyền đang diễn ra ở Trung Quốc do chế độ cộng sản cầm quyền gây ra.

Các nhóm nhân quyền tụ tập vào Ngày Nhân quyền Quốc tế của Liên Hiệp Quốc để kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022, trước tòa nhà của ngân hàng Bank of China ở Đài Bắc, Đài Loan, hôm 10/12/2021. (Ảnh: Chiang Ying-ying/AP Photo)

Phản hồi trực tuyến

Vụ việc này đã làm dấy lên các cuộc thảo luận sôi nổi trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đại lục, trong đó nhiều cư dân mạng châm biếm các cáo buộc của chính quyền Trung Quốc.

Một cư dân mạng với danh xưng trực tuyến là “Fruit Yogurt” cho biết: “Giống như khi mấy tên trộm nhìn thấy người ta lắp cửa an ninh, mấy người đó thường la lên một cách bực tức, ‘các người đều bị rối loạn hoang tưởng ngược đãi cả rồi! Có đời thuở nào mà bọn trộm có thể vào đó cơ chứ?’”

Một người khác đăng: “Giới tinh hoa Trung Quốc đang cố gắng hết sức để chuyển đến Hoa Kỳ. Họ có phải là những kẻ ngốc không?”

Cư dân mạng [có nick là] “Yu Doumi” nói: “Ai tung tin này vậy? Các phương tiện truyền thông Anh Quốc đã đưa tin một chuyên gia quân sự Trung Quốc đã đào tẩu sang phương Tây. Điều này đúng hay sai? Người ta cũng nói rằng thông tin đó đã được tiết lộ bởi một nguồn ẩn danh.”

Một người khác cũng đặt câu hỏi: “Ai là nguồn tin? … Đó là ông Wilson Edwards.” Năm ngoái, một số phương tiện truyền thông nhà nước ở Trung Quốc đã đăng lại một bài báo của “nhà sinh vật học người Thụy Sĩ Wilson Edwards” để bác bỏ việc virus Trung Cộng xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Sau đó Thụy Sĩ đã kiểm chứng và khẳng định rằng họ không có công dân Thụy Sĩ nào với danh xưng đó ở Trung Quốc. Sự việc nhanh chóng trở nên rõ ràng rằng đó là một danh tính giả được tạo ra cho các mục đích tuyên truyền.

Ông Alex Wu là một tác giả của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Theo Epoch Times