Bộ Ngoại Giao Trung Cộng triệu tập Đại Sứ Hoa Kỳ và đưa ra những tuyên bố gay gắt về vấn đề liên quan đền tờ Wall Street Journal

Tin từ Bắc Kinh, Trung Cộng – Vào hôm thứ Tư (26 tháng 2), Bộ Ngoại Giao Trung Cộng triệu tập đại sứ Hoa Kỳ để đưa ra những nhận xét gay gắt về việc Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo lên án hành động của Trung Cộng khi trục xuất ba ký giả tờ báo Wall Street Journal vào tuần trước.

Theo tuyên bố của bà Hua Chunying, trưởng phòng tin tức của Bộ Ngoại giao Trung Cộng, nếu Hoa Kỳ tiếp tục quấy rối và hạn chế các hãng thông tấn Trung Cộng ở Hoa Kỳ, thì Trung Cộng cũng phải có hành động phản ứng tương tự.

Trước đó, tờ Bloomberg đưa tin rằng Hoa Kỳ đang cân nhắc xem họ có nên trục xuất các nhà báo Trung Cộng hay không, sau khi Trung Cộng đuổi ba phóng viên tờ Wall Street Journal ra khỏi nước họ. Đây là một phần trong nỗ lực của chính quyền tổng thống Trump, nhằm chứng minh cho các nhà lãnh đạo Bắc Kinh rằng Hoa Kỳ sẽ chống lại những hạn chế áp đặt lên việc công dân Mỹ đang làm việc tại Trung Cộng.

Theo nguồn tin thân cận với sự việc, các nhà lãnh đạo cao cấp đã thảo luận về vấn đề trên trong một cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc vào cuối ngày thứ hai (24/2). Tại đây, một cuộc tranh luận dữ dội đã diễn ra.

Một số người ủng hộ đề nghị hàng chục đến hàng trăm phóng viên Trung Cộng rời khỏi Hoa Kỳ. Tuy vậy, một số viên chức khác cho rằng quyết định trên không thể thực hiện được về mặt pháp lý, hoặc không phù hợp với các giá trị của Hoa Kỳ về tự do báo chí.  

Theo SBTN