Bộ Ngoại giao CSVN trả lời ‘trớt quớt’ về vụ Trịnh Xuân Thanh

2422
Ông Trịnh Xuân Thanh đến phiên xử vụ án Ethanol Phú Thọ hôm 22/1/2021, nhưng phiên tòa bị hoãn. Courtesy of Zing

Trước câu trả lời “trớt quớt” về cáo buộc Hà Nội cử mật vụ sang Đức bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đem về Việt Nam xử tội, người phát ngôn Bộ Ngoại giao CSVN từng nhiều lần được ghi nhận “hỏi một đằng, đáp một nẻo”.

Hôm 26/2/2021, mạng xã hội dấy lên nhiều ý kiến chế giễu câu trả lời của bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao CSVN trong cuộc họp báo thường kỳ mới nhất.

“Xét xử công khai, minh bạch”

Tờ Thanh Niên tường thuật: “Xin người phát ngôn xác thực và bình luận những thông tin mà Đài truyền hình Nhà nước Slovakia và Nhật báo Taz của Đức đăng tải. Có hay không việc Việt Nam tiến hành vụ việc bắt cóc như cáo buộc?”, đại diện hãng tin DPA ở Hà Nội hỏi.

Trả lời câu hỏi trên, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: “Vụ án Trịnh Xuân Thanh vi phạm pháp luật đã được xét xử công khai, minh bạch theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam, và hiện Trịnh Xuân Thanh đang thi hành án theo bản án của tòa”.

Ông Trịnh Xuân Thanh đang thụ án chung thân tại Việt Nam. Courtesy of Thanh Nien

Ông Trịnh Xuân Thanh, cựu chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), được ghi nhận bị CSVN cử mật vụ bắt cóc tại Berlin, Đức, hồi năm 2017 để đem về Hà Nội xét xử. 

Ông Thanh hiện đang thụ án chung thân sau hai phiên tòa ở Hà Nội. Tuy bản án dành cho ông Thanh không thể tăng, ông này vẫn phải hầu tòa ngày 8/3/2021 cùng với ông Đinh La Thăng, cựu bí thư Thành ủy TP.HCM trong phiên tòa xét xử vụ Ethanol Phú Thọ. 

Sở dĩ vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh từ gần bốn năm trước bỗng nhiên được nhắc lại trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao CSVN là vì Đài Phát thanh và truyền hình nhà nước Slovakia RTV hôm 23/2/2021 đã phát bản tin về chuyên án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh mang bí số VT17.

Bản tin đề cập việc 12 cán bộ của Bộ Công an CSVN sau khi hoàn thành nhiệm vụ đã được Hà Nội vinh danh và trao tặng huân chương vào mùa hè năm 2020.

Nhật báo Taz của Đức hôm 24/2/2021 cũng đăng thông tin phát hiện mới về bí số VT17 cho vụ án bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức.

Phản hồi bằng vài “câu trả lời mẫu”

Lâu nay, Bộ Công an CSVN thường dành chiều thứ Năm hàng tuần để tổ chức họp báo thường kỳ ở Hà Nội. Truyền thông nhà nước được lệnh của Ban Tuyên giáo để tường thuật nội dung cuộc họp.

Tuy vậy, đáp lại những câu hỏi của giới phóng viên báo đảng và phóng viên thường trú của một số cơ quan truyền thông nước ngoài, bà Lê Thị Thu Hằng chỉ có một vài “câu trả lời mẫu”.

Bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao CSVN, chỉ có một vài câu trả lời chung chung cho mọi câu hỏi. Web screen capture

Chẳng hạn, đối với bất kỳ câu hỏi nào về các động thái mới nhất của Trung Quốc ở Biển Đông, bà Hằng thường đáp: “Việt Nam yêu cầu các nước liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, có trách nhiệm thực thi một cách thiện chí luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, không có các hành động gia tăng căng thẳng, tiếp tục đóng góp vào việc tạo dựng lòng tin, giữ gìn hòa bình, ổn định, thúc đẩy trật tự quốc tế trên biển, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông.” 

Do vậy, tại mỗi cuộc họp báo, giới phóng viên gần như đoán biết được bà Hằng sẽ đưa ra “câu trả lời muôn thuở”, “đúng cho mọi câu hỏi”.

Trong bài phỏng vấn gần đây trên tờ Công An Nhân Dân, bà Hằng trả lời về cách xử lý tình huống khi gặp câu hỏi khó từ giới phóng viên nước ngoài: “Có những lúc chúng tôi cũng nói với phóng viên là vấn đề này, ở thời điểm này là chưa phù hợp, nhất là chưa có lợi cho Việt Nam. Cũng có lúc tôi phải đặt câu hỏi: “Ông có yêu Việt Nam không?”. Người phóng viên trả lời: “Tôi có yêu”. Tôi lại hỏi: “Vậy ông có muốn tốt cho Việt Nam không?”. Người phóng viên trả lời: “Tôi muốn”. Đến lúc này thì tôi nói: “Vậy thì hãy giúp tôi, vấn đề này chúng ta chưa nên đặt ra vào lúc này”. Ví dụ như vậy! (cười mỉm).”

Bà Hằng cũng tự hào cho biết thêm rằng trong hơn ba năm ở vị trí người phát ngôn Bộ Ngoại giao CSVN, bà “may mắn là chưa từng nói sai, chưa bị lỡ lời bao giờ.”

Tất nhiên, bà Hằng không bao giờ có nguy cơ bị “lỡ lời” vì theo những gì giới phóng viên ghi nhận, bà luôn có những câu trả lời chung chung do đã học thuộc lòng từ trước để “trả lời” tại các cuộc họp báo.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn