Bộ Ngoại Giao Campuchia than phiền việc Việt nam xâm phạm biên giới

0
13

Bộ Ngoại Giao Campuchia đã gởi công hàm ngoại giao cho Bộ Ngoại Giao Việt nam vào tuần trước  yêu cầu chin quyền Việt nam ngừng ccc dự án  xây dựng và kiềm chế không được thực hiện bất kỳ hoạt động nào dọc biên giới hai quốc gia ở những nơi chưa được phân định.

Một số vụ căng thẳng đã xảy ra trên biên giới Việt Nam-Campuchia

Phản ứng của Bộ Ngoại Giao Campuchia được đưa ra sau khi chính quyền Việt nam bắt đầu khởi công xây dựng các toà nhà và trạm biên phòng ở quận O’Yadav tỉnh Rattanakiri vào tuần trước.

Nơi Việt nam đang tiến hành xây dựng ở gần biên giới xã Pok Nhai tiếp giáp với tỉnh Gia Lai, nơi hiện vẫn chưa có đạt được thoả thuận chủ quyền giữa hai quốc gia kể từ thing 1/07/1995.

Theo công hàm ngoại giao của Campuchia hôm thứ năm, Bộ Ngoại Giao Campuchia đề cập đến việc họ đã gởi cho phía Việt nam 23 công him kể từ năm 2011 đẻ yêu cầu chinh quyền Việt nam ngưng xây dựng dọc biên giới các tỉnh Rattanakiri, Takeo, Kandal, Svay Rieng và Mondulkiri.

Bản công hàm nêu rõ: “ Chính phủ Hoàng Gia Campuchia một lần nữa yêu cầu chính phủ Việt nam ngay lập tức đình chỉ việc xây dựng nhà cửa và trạm kiểm soát biên giới,” và thêm rằng Campuchia cũng yêu cầu phía Việt nam duy trì hiện trạng môi trường trong những khu vực này.

Campuchia yêu cầu Việt nam cấm công dân Việt nam trồng trọt hay làm bất cứ việc gì trong các khu vực chưa được phân định và đợi cho đến khi uỷ ban biên giới chung đưa ra quyết định chính thức về việc phân định ranh giới để chính xác biên giới nằm ở đâu.

Công hàm cũng chỉ ra rằng cả hai quốc gia đã thống nhất hồi tháng 3 rằng sẽ yêu cầu chính phủ Pháp cung cấp cho các chuyên gia bản sao bản đồ Bonne và bản đồ địa hình UTM. Uỷ ban biên giới chung sẽ tổ chức một cuộc họp kín tại Phnom Penh vào cuối tháng này để thảo luận việc yêu cầu chuyên gia từ Pháp.

Tuần trước các quan chức cao cấp của tỉnh Rattanakiri đã phản đối yêu cầu của chính phủ Việt Nam cho phép tiến hành xây dựng nhà cửa và trạm kiểm soát biên giới  ở quận O’Yadav sau cuộc họp giữa hai ban ở thành  phố Banlung.

Campuchia và Việt nam bước đầu đồng ý  xây một trạm kiểm soát biên giới gần cửa biên giới ở huyện O’Yadav vào tháng 12. Nhưng tại buổi họp, các quan chức Rattanakiri từ chối yêu cầu được tiến hành xây dựng cổng biên giới cho đến khi Bộ Ngoại Giao ở Phnom Penh được thông báo.

Trong hơn một năm nay, người dân, cảnh sát và quan chức chính quyền địa phương đã báo cáo về việc quân đội phía Việt Nam liên tục tiến hành xây dựng.

Tháng 4 năm ngoái quân đội Việt nam đã đào ít nhất 8 hồ nước, mỗi hồ dài 4 mét, rộng 8 mét và sâu 4 mét ở O’Koma gần đồn biên phòng ở xã Pok Nhai.

Vùng biên giới giữa Campuchia và Việt Nam kéo dài 1.270km. Vào tháng 3 rồi, các quan chức cảnh sát nhà nước tuyên bốt rằng 89% ranh giới đã được hoàn tất sau khi 282 trong tổng số 314 cột mốc đã được cắm dọc biên giới hai nước.

Nguồn: http://www.khmertimeskh.com/news/28759/border-intrusion–ministry-complains-to-vietnam/

Phương Thảo

(VNTB)

SHARE