Bộ Lao động tuyển 4.000 lao động làm việc ở Nam Hàn

Khoảng 4.000 lao động người Việt Nam trong các ngành sản xuất, xây dựng, và thủy sản sẽ được tuyển dụng để làm việc tại Nam Hàn theo Chương trình Hệ thống cấp phép lao động (EPS).

Trang mạng Việt Nam News loan tin hôm 18/4, cho biết năm nay Bộ Việc làm và Dịch vụ Phát triển nguồn nhân lực Nam Hàn áp dụng những yêu cầu mới để chọn lựa lao động có kinh nghiệm cả về chuyên môn và thể chất.

Theo đó, các công nhân Việt Nam nộp đơn chương trình EPS năm nay phải vượt qua hai bài kiểm tra trình độ tiếng Hàn và kỹ năng chuyên môn.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tuyển dụng 2600 lao động ngành thủy sản; 1000 lao động ngành sản xuất và 300 lao động ngành xây dựng.

Trung tâm Lao động ở nước ngoài sẽ nhận được đơn đăng ký từ ngày 15 đến 17 tháng 5 với lệ phí 24 USD mỗi người.

Theo Việt Nam News, tình trạng người lao động Việt trốn ở lại Nam Hàn và cư trú bất hợp pháp sau khi EPS hết hạn đã khiến chính phủ Nam Hàn ngừng việc tuyển dụng lao động ở một số tỉnh và thành phố của Việt Nam.

Chương trình EPS được nói triển khai nhằm thực hiện Bản ghi nhớ về việc cung cấp và tiếp nhận lao động Việt Nam cho Nam Hàn giữa hai chính phủ.

Theo Vietnam News, hiện có gần 50 ngàn công nhân Việt Nam đang làm việc tại Nam Hàn, và khoảng 16 ngàn người trốn lại sau khi hết hạn hợp đồng.

Theo RFA

SHARE