“Bọ hôn” hút máu xâm nhập California

0
3

Bọ xít hút máu có thể gây chết người

Một loài côn trùng có khả năng gây chết người đã xâm chiếm cả phân nửa phía nam của Hoa Kỳ, trong đó có California. Loài bọ này có tên chính thức là triatomine, nhưng thường được gọi là “bọ hôn” hay bọ xít hút máu (Kissing Bug).

Những con bọ này đã được tìm thấy trong hơn 25 tiểu bang ở miền Nam. California đã có những báo cáo về ít nhất 4 trong số 11 giống của loài côn trùng này trong tiểu bang.

Triatomine được gọi là “bọ hôn” vì chúng thường cắn vào môi người ta. Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) cho biết, những vết cắn có thể gây chết người, nếu con bọ bị nhiễm ký sinh trùng và phóng uế vào vết thương. Việc đó có thể gây ra bệnh Chagas và làm chết người nếu không được điều trị.

“Bọ hôn” hoạt động về đêm. Chúng có thể được tìm thấy tại một loạt địa điểm cả trong nhà lẫn ngoài trời, trong số đó có cả các vết nứt và lỗ thủng nơi nhà, ở dưới hoặc xung quanh nệm, bên dưới cổng vòm và bên trong các tổ động vật.

Nếu các cư dân California hay bất cứ người nào khác gặp phải những con bọ này, CDC khuyến cáo đừng nên giẫm lên chúng. Thay vì vậy, người ta nên bẫy chúng lọt vào trong một thứ đồ đựng, và đổ chất cồn diệt trùng vào đó. Nếu không có sẵn cồn, thì nên đông lạnh con bọ, và đưa tới một chi nhánh hoặc phân khoa y tế của trường đại học địa phương.

Để giữ cho bọ xít hút máu đừng xâm nhập, CDC khuyên người dân nên: – Trám lại các vết nứt và khe hở quanh các cửa sổ, vách tường, mái nhà, và cửa ra vào. – Loại bỏ gỗ, những lùm cây thấp, và những đống đá ở gần nhà bạn – Sử dụng những tấm chắn trên các cửa ra vào và cửa sổ, sửa chữa những chỗ bị thủng lỗ hoặc bị rách. – Nếu có thể, hãy chắc chắn rằng những bóng đèn ngoài sân không ở gần ngôi nhà của bạn (vì đèn có thể thu hút bọ xít bu lại).

– Trám lại các lỗ hổng và các vết nứt dẫn lên căn gác dưới mái nhà, dẫn xuống những chỗ thấp bên dưới nền nhà, và dẫn ra bên ngoài nhà.

– Để các con thú cưng ngủ trong nhà, đặc biệt vào ban đêm – Giữ cho sạch sẽ ngôi nhà của bạn và bất kỳ chỗ nào ngoài trời dành cho thú cưng nghỉ ngơi, ngoài việc kiểm tra định kỳ cả hai khu vực ấy, để xem có bọ xít hút máu hay không.

:VD:

SHARE