Bộ GTVT giải thích lý do đường sắt Cát Linh – Hà Đông chưa đi vào vận hàn

Bộ Giao Thông- Vận Tải (GTVT) Việt Nam vừa cho biết Dự án Đường sắt Cát Linh – Hà Đông hiện chưa đi vào vận hành do Bộ này đang chờ Hội đồng Kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 12/7.

Tin cho hay, trao đổi với báo Dân Việt, đại diện Bộ GTVT cho biết, đến nay mọi thủ tục đã được Bộ hoàn thiện, báo cáo Hội đồng Kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng, đánh giá cuối cùng để có ý kiến chính thức về kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư. Khi có kết luận cuối cùng của Hội đồng sẽ tiến hành bước tiếp theo là đưa vào vận hành khai thác thương mại.

Dự án đường sắt CL-HĐ được cho là trễ hẹn, chưa thể đưa vào vận hành thương mại ít nhất 10 lần. Hồi đầu tháng 4/2021, Bộ GTVT và UBND thành phố Hà Nội đã xây dựng kịch bản triển khai các công việc còn lại của dự án và đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ dự kiến đưa dự án vào khai thác trong dịp 30/4 và 01/5 năm nay.

Tuy nhiên, dự án lại tiếp tục lỡ hẹn. Thời điểm đó, ngày 29/4, Bộ GTVT đã có thông cáo báo chí mong nhân dân và toàn xã hội chia sẻ, thông cảm do các hồ sơ, thủ tục nghiệm thu còn phụ thuộc vào quy trình kiểm tra, xem xét và đánh giá kết quả thực hiện của Tư vấn an toàn Pháp ACT và Hội đồng Kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng dẫn đến mốc thời gian vận hành không đạt được như mong muốn.

Đầu tháng 6 vừa qua dư luận trong nước phẫn nộ vì mặc dù dự án nhiều lần trễ hẹn nhưng Tư vấn Pháp ACT vẫn đưa ra nhiều khuyến cáo liên quan đến an toàn của dự án sau thời gian chạy thử. Trả lời vấn đề này, Bộ GTVT cho biết dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông được xây dựng theo tiêu chuẩn Trung Quốc, còn Tư vấn ACT đánh giá theo tiêu chuẩn châu Âu nên mới có độ “vênh” giữa các tiêu chuẩn. Ngoài ra, dự án được phê duyệt thiết kế từ năm 2010 – 2011, trong khi đó một số nội dung được Tư vấn ACT đánh giá theo công nghệ hiện nay. Bộ này cũng cho biết tuy Tư vấn ACT đưa ra các khuyến cáo nhưng đã cấp chứng nhận an toàn hệ thống vào ngày 29/4/2021.

Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông là dự án đường sắt đô thị đầu tiên được cho phép triển khai thí điểm tại Việt Nam. Đây là tuyến giao thông chính trong mạng lưới giao thông TP Hà Nội.

Dự án được Bộ GTVT phê duyệt đầu tư vào tháng 10/2008, dự kiến đi vào vận hành năm 2017 với tổng mức đầu tư hơn 8.700 tỷ đồng (tương đương 552 triệu USD). Quá trình thực hiện, dự án đội vốn lên hơn 18.000 tỷ đồng (tương đương 868 triệu USD).

Theo RFA