Bộ Giáo Dục CSVN ép học sinh cấp 3 phải thuộc địa lý Trung Cộng?

Ngày 2 tháng 6 năm 2019, trên trang Facebook mang tên Võ Hồng Ly cho biết, trong đợt thi cuối học kỳ năm học 2018-2019 đang diễn ra của học sinh lớp 11, ở môn thi Địa lý, bộ Giáo dục CSVN đã ra đề thi với 40 câu hỏi trắc nhiệm, và tất cả đều có nội dung nói về Trung Cộng.

Dư luận nghi vấn có thể môn Địa lý của học sinh lớp 11 trên cả nước lâu nay học sinh được học không phải để nói về đất nước, con người Việt Nam mà là giành cho Trung Cộng?

Nội dung đề thi cho thấy tất cả các vấn đề từ chủng tộc, địa hình, kinh tế, xã hội, thậm chí là gia súc, cây trồng của Trung Cộng. Thí dụ như ở số 10, học sinh phải trả lời câu hỏi “Loại gia súc được nuôi nhiều nhất ở miền tây Trung Quốc là”; hoặc ở câu số 11, câu hỏi là ‘Trung Quốc đứng hàng đầu thế giới về các sản phẩm nông nghiệp nào?”.

Nhận xét về đề thi này, dư luận lo rằng bộ giáo dục CSVN đã bắt hàng triệu học sinh học những dòng ca ngợi Trung Cộng quá nhiều.  Xã hội nhìn nhận như là việc gián tiếp tỏ tình chính trị trơ trẽn với Trung Cộng ở cấp quốc gia.

Nhiều người hoài nghi liệu có phải đây là cách mà CSVN đang cố làm để biến đất nước thành thuộc địa của Trung Cộng vào năm 2020 theo Hiệp định Thành Đô?

Thei SBTN