Bộ đôi hàng không mẫu hạm Mỹ “dằn mặt” Trung Quốc ở Biển Đông

Hạm đội 7 của Mỹ đã điều động tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan cùng các tàu hộ tống làm nhiệm vụ trên Biển Đông và biển Philippines. Hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ sẽ tập trận trong những ngày tới

Bo doi hang khong mau ham My Trung úy Joe Jeiley, phát ngôn viên Hạm đội 7, cho biết hoạt động trên Biển Đông cung cấp cơ hội huấn luyện nâng cao cho hạm đội, đáp ứng các tính huống phức tạp trong khu vực.

Bo doi hang khong mau ham My “Sự hiện diện của hai tàu sân bay không đối phó với bất kỳ sự kiện chính trị nào trên thế giới, mà là một trong những cách mà Hải quân Mỹ thúc đẩy an ninh, ổn định và thịnh vượng trên khắp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, phát ngôn viên Jeily nói.

Bo doi hang khong mau ham My Cuộc tập trận của hai tàu sân bay Mỹ trên Biển Đông đã được lên kế hoạch từ trước, nhưng nó được thúc đẩy bởi các cuộc tập trận liên tục của hải quân Trung Quốc trong khu vực mà Mỹ và các nước khác đã lên tiếng chỉ trích.

Bo doi hang khong mau ham My “Mỹ đồng ý với các đối tác Đông Nam Á rằng cuộc tập trận của Trung Quốc ở Biển Đông (trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép) là rất khiêu khích. Chúng tôi phản đối yêu sách phi lý của Bắc Kinh”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tweet hôm 3-7.

Bo doi hang khong mau ham My Trong một tuyên bố hôm 2-7, Lầu Năm Góc nói các cuộc tập trận của Trung Quốc là hành động mới nhất trong chuỗi các hành động đẩy yêu sách phi lý, gây bất ổn và bất lợi cho các nước láng giềng Đông Nam Á. Hình ảnh động cơ của tiêm kích hạm trên tàu sân bay của Mỹ.

Bo doi hang khong mau ham My Tiêm kích F/A-18 hạ cánh sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Sự xuất hiện cùng lúc của hai tàu sân bay Mỹ trên Biển Đông là một phản ứng mạnh mẽ của Washington đối với các hoạt động quân sự của Trung Quốc.

Bo doi hang khong mau ham My Tiêm kích F/A-18 cất cánh trên tàu sân bay Nimitz. Thời gian gần đây, Hải quân Mỹ tăng cường phô trương sức mạnh ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Bo doi hang khong mau ham My Trung tuần tháng trước, 3 tàu sân bay Mỹ cùng lúc tuần tra Thái Bình Dương, lần gần nhất họ làm điều này là vào năm 2017.

Theo Kiến thức